Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn đã cho biết như vậy, trong cuộc trao đổi với phóng viên TBTCVN về giải pháp trọng tâm nhằm giúp ngành nâng tăng trưởng dương trong hai tháng cuối năm 2016.

PV: Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về kết quả sản xuất, kinh doanh tháng 10 tháng qua của ngành Nông nghiệp?

Ông Hà Công Tuấn: Năm 2016, nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn như rét hại, băng tuyết, sự cố môi trường biển 4 tỉnh miền Trung, nhiễm mặn, hạn hán…cùng với tác động toàn diện của biến đổi khí hậu (BĐKH) làm cho nông nghiệp sụt giảm. Riêng sản lượng về lúa, ở ĐBSCL 6 tháng đầu năm đã thiệt hại 1,3 triệu tấn. Vì vậy, 6 tháng đầu năm 2016, nông nghiệp đã tăng trưởng âm 0,18%.

Tuy nhiên, đến 9 tháng, tốc độ tăng trưởng của ngành đã tăng lên 0,65% và theo kết quả các đơn vị thuộc bộ đang rà soát tính toán, dự báo cuối năm nay, tốc độ tăng trưởng nông nghiệp có thể đạt ngưỡng tối thiểu khoảng 1,2%.

Như vậy, tốc độ tăng trưởng này vẫn thấp hơn so với mục tiêu đề ra và chắc chắn ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của nền kinh tế cũng như đời sống một bộ phận bà con nông dân, nhưng nhìn lại, so với mức tăng trưởng âm của nửa đầu năm thì đây là nỗ lực rất lớn trong việc khôi phục sản xuất.

 Tốc độ tăng trưởng dự kiến 1,2% vẫn thấp hơn so với mục tiêu đề ra và chắc chắn ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của nền kinh tế, cùng đời sống một bộ phận bà con nông dân, nhưng nhìn lại, so với mức tăng trưởng âm của nửa đầu năm thì đây là nỗ lực rất lớn trong việc khôi phục sản xuất.

PV: Vậy ngành Nông nghiệp sẽ thực hiện những giải pháp gì để giữ được tăng trưởng dương tối thiểu 1,2% trong 2 tháng còn lại của năm 2016, thưa ông?

Ông Hà Công Tuấn: Trong gần hai tháng còn lại, ngành Nông nghiệp sẽ phải rất nỗ lực để có được mức tăng trưởng chung 1,2%. Theo đó, ngành Nông nghiệp chỉ tập trung vào một số mặt hàng và lĩnh vực chính.

Thứ nhất, tiếp tục duy trì tăng trưởng phát triển XK rau quả. Năm nay, XK rau quả sẽ đạt kim ngạch khoảng 2 tỷ USD - 2,5 tỷ USD.

Thứ hai, tiếp tục tập trung việc đảm bảo các yếu tố để phát triển sản xuất, giữ được tốc độ tăng trưởng về thủy sản và các mặt hàng thủy sản.

10 tháng đầu năm, Việt Nam có hai mặt hàng thủy sản trọng tâm và vẫn đang tăng là cá tra với mức tăng 4,0% về diện tích, 9,1% về sản lượng và diện tích tôm vẫn tương đương với năm 2015, đặc biệt tôm thẻ chân trắng đã tăng 14,1% về sản lượng.

Cùng với đó, cần tiếp tục giải quyết yếu tố thị trường ở lĩnh vực thủy sản. Cụ thể, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản, châu Âu rất tốt, nên cần kiểm soát tốt chất lượng an toàn thực phẩm để thúc đẩy tăng trưởng, giúp thủy sản tăng khoảng 7-8% để bù vào các lĩnh vực khác.

Thứ ba, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, nhất là giải quyết những vướng mắc trong sản xuất để có thể XK sang các thị trường lân cận trong khu vực. Năm 2016, lĩnh vực chăn nuôi đã có tín hiệu đáng  mừng với tốc độ tăng trưởng là 4- 5% và giá trị XK tăng rất cao so với các nước trong khu vực lân cận. 2 tháng cuối năm, chăn nuôi phải giữ được tốc độ tăng trưởng khoảng trên 5% mới có thể bù cho lĩnh vực khác.

Cùng với đó, ngành Nông nghiệp cũng sẽ tập trung vào lĩnh vực lâm nghiệp. Năm 2015, lĩnh vực lâm nghiệp có tốc độ tăng trưởng 7,92%, năm 2016 phải duy trì tốc độ tăng trưởng khoảng 7% và giá trị kim ngạch phải đạt ít nhất trên 7,2 -7,3 tỷ USD.

Nếu những lĩnh vực trọng tâm này vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng như đã nêu trên sẽ giúp đảm bảo được tốc độ tăng trưởng của toàn ngành Nông nghiệp nói chung và bù một số mặt hàng bị suy giảm như mặt hàng lương thực, gạo…

PV: Chính sách khuyến khích doanh nghiệp (DN) đầu tư vào nông thôn đang được các bộ ngành, địa phương triển khai tích cực góp phần tăng nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn; phát triển thị trường tiêu thụ nông sản, đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng ngành Nông nghiệp. Bước sang năm 2017, Bộ NN&PTNT sẽ thực hiện vấn đề này như thế nào, thưa ông?

Ông Hà Công Tuấn: Thu hút DN vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn là một vấn đề trọng tâm của ngành Nông nghiệp. Theo tôi, đã là DN thì dứt khoát phải làm ăn có lãi. Trong cơ chế thị trường này, chúng ta không thể kêu gọi từ thiện của DN để đầu tư vào nông nghiệp. Muốn thu hút DN hiệu quả thì phải giải quyết gấp 2 vấn đề.

Trước tiên là giải quyết quỹ đất phù hợp cho DN, đây vẫn là vướng mắc lớn nhất hiện nay. Để giải quyết vướng mắc này, Bộ NN&PTNT đang có chương trình đẩy mạnh tích tụ đất đai trong sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó là giải quyết vấn đề hạ tầng cơ sở nông thôn. Cự ly xa, hạ tầng kém sẽ dẫn đến chi phí đầu tư cao, cùng với đó cơ sở hạ tầng còn cách xa trung tâm thương mại sẽ khiến hiệu quả cạnh tranh thấp.

Vì vậy, để giải quyết bài toán này, chúng ta phải lắng nghe DN, hỗ trợ DN  nhưng không phải bằng cơ chế xin cho mà chính là bằng cơ chế về chính sách thuế, tài chính… Từ đó, mới mong kết quả DN đầu tư vào nông thôn phải có lãi.

P.V: Xin cảm ơn ông!

Theo số liệu thống kê của Bộ NN&PTNT, tổng giá trị XK toàn ngành 10 tháng ước đạt 26,4 tỷ USD, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2015; thặng dư thương mại đạt 6,4 tỷ USD, tăng 15,6%.

 Nguồn: Khánh Linh/Thời báo tài chính online