Sử dụng thuốc nội ở các bệnh viện tăng

Báo cáo của Bộ Y tế về kết quả thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” cho biết, tính đến hết năm 2015, cả nước có 163 nhà máy đạt tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới”, doanh thu sản xuất trong nước ngày càng tăng. Thuốc sản xuất trong nước đã bảo đảm 50% nhu cầu sử dụng thuốc của thị trường và đã sản xuất được 10/12 loại vắc-xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Riêng với sản phẩm chức năng, đã có 4.855 sản phẩm sản xuất trong nước trong tổng số 8.008 sản phẩm (chiếm tỷ lệ 60,6%) được cấp Chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm hoặc chứng nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại Bộ Y tế.

Khẳng định rằng thuốc nội đã có tác động lớn đến ý thức người dân, ông Trương Quốc Cường - Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) - cho biết thêm: Theo số liệu thu được trong quá trình tổng kết giai đoạn I (2012- 2015) của Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, tỷ lệ dùng thuốc sản xuất trong nước tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện năm 2015 là 67,89% (năm 2010 trước khi triển khai đề án 61,5%%), tỷ lệ trung bình tại các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh năm 2015 là 35% (năm 2010 đạt 33,9%). Bên cạnh đó, có những đơn vị đã đạt mục tiêu đề án ra như Ninh Thuận, Phú Yên, Lai Châu, Lâm Đồng, Long An với tỷ lệ sử dụng thuốc nội ở tuyến huyện trên 80%, tuyến tỉnh trên 60%.

Giải pháp nâng tỷ lệ dùng thuốc Việt

Mặc dù, cho đến thời điểm này, tỷ lệ sử dụng thuốc nội tại các bệnh viện (BV) đã tăng lên, nhưng tại một số BV tuyến cuối, do đặc thù riêng nên tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước rất thấp, chỉ dưới 10%, thậm chí dưới 5% như BV Phụ sản Trung ương, BV Việt Đức, BV Nhiệt đới Trung ương, BV Lão khoa quốc gia.

Ông Lê Thanh Hải - Giám đốc BV Nhi Trung ương - cho biết, dù BV đã tăng cường chỉ đạo dùng thuốc Việt nhưng do tập trung nhiều bệnh nặng, nan y, yêu cầu điều trị nhiều thuốc đặc mà các cơ sở sản xuất trong nước lại chưa sản xuất được, do đó vẫn phải sử dụng hàng nhập khẩu. “Trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả của việc sử dụng thuốc Việt trong BV, ngoài việc tạo cơ chế thuận lợi trong công tác đấu thầu với các nhà sản xuất trong nước. BV sẽ tạo thuận lợi tối đa cho những thuốc Việt được chứng minh chất lượng” - ông Lê Thanh Hải khẳng định.

Về phía Cục Quản lý dược, ông Trương Quốc Cường nhấn mạnh: Khi thuốc Việt chứng minh được hiệu quả điều trị, chắc chắn đến năm 2020, cả ba tuyến BV sẽ đạt 80% tỷ lệ sử dụng thuốc nội như kỳ vọng của ngành dược. “Cục đã dùng các biện pháp quyết liệt, rút số đăng ký của những thuốc vi phạm, chế tài bổ sung rất mạnh là chấm dứt hoạt động đối với những đơn vị vi phạm, bắt 100% tiền kiểm. Đây là chế tài cực nặng và chưa cơ quan quản lý nào áp dụng” - ông Trương Quốc Cường cho biết thêm.

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam:

Trong thời gian tới, Bộ Y tế cần chú trọng đến việc triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” tại các Sở y tế và BV để tăng số đơn vị thực hiện cuộc vận động trong cả nước. Ngành Y tế phải tăng cường truyền thông về tác dụng và hiệu quả của thuốc sản xuất trong nước, tạo niềm tin cho người tiêu dùng sử dụng thuốc Việt.

 Nguồn: Lan Anh/Báo Công Thương điện tử