Cuộc hội đàm diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Vương quốc Bỉ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sau khi tham dự Hội nghị COP 21 tại Paris.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Charles Michel nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam - Bỉ đang phát triển tốt đẹp; hai bên vừa triển khai tốt kỳ họp lẫn thứ ba của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam - Bỉ và nhiều chương trình hợp tác song phương. Hai Thủ tướng đã thống nhất các biện pháp tăng cường quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới về chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ.

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Sân bay quân sự Brussels, Vương quốc Bỉ (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Sân bay quân sự Brussels, Vương quốc Bỉ (Ảnh: VGP)

Hai Thủ tướng đánh giá quan hệ thương mại, đầu tư Việt - Bỉ tuy tiếp tục phát triển thuận lợi, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2,3 tỷ USD năm 2014 và 1,6 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2015, đầu tư của Bỉ tại Việt Nam đạt 420 triệu USD với 59 dự án, nhưng cần được phát triển mạnh mẽ hơn nữa, phù hợp với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên.

Để tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư, hai bên nhất trí đẩy nhanh xác định và thúc đẩy thực hiện tốt các dự án trong các lĩnh vực dịch vụ hậu cần, giao thông vận tải, tăng trưởng xanh, không gian vũ trụ cũng như tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất khẩu của mỗi nước. Thủ tướng Bỉ nhất trí hai nước cần hướng hợp tác phát triển song phương tới mục tiêu tăng cường các nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu. Hai Thủ tướng cũng đánh giá cao hiệu quả hợp tác giáo dục - đào tạo giữa hai nước, nhất trí tăng cường trao đổi sinh viên và hợp tác giữa các cơ sở giáo dục-đào tạo của hai nước.

Thủ tướng Charles Michel chúc mừng Việt Nam và EU chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA). Hai Thủ tướng nhất trí phối hợp tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và EU, thúc đẩy EU hoàn tất phê chuẩn PCA, sớm ký chính thức EVFTA và nhanh chóng triển khai hiệu quả các thỏa thuận này.

Thủ tướng Bỉ chúc mừng Việt Nam vừa được bầu vào Hội đồng Kinh tế Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) nhiệm kỳ 2016 - 2018 và đánh giá cao sự phối hợp giữa hai nước trên các diễn đàn đa phương, giúp Việt Nam và Bỉ nâng cao vị thế quốc tế của cả hai nước. Hai Thủ tướng nhất trí hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại Liên hợp quốc, ASEAN, ASEM, Tổ chức Pháp ngữ (Francophonie).

Trên tinh thần tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Charles Michel đã trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, thông báo và chia sẻ cho nhau về diễn biến tại Biển Đông và cuộc chiến chống khủng bố. Thủ tướng Charles Michel nhấn mạnh Bỉ ủng hộ tranh chấp ở Biển Đông cần phải giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, công ước của LHQ về luật Biển năm 1982 (UNCLOS), hướng tới thỏa thuận chính trị và quy tắc ứng xử chung ràng buộc giữa các bên.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng đã gặp gỡ và nói chuyện thân mật với các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt đang học tập, làm ăn, sinh sống tại Bỉ.

Thủ tướng khẳng định những kết quả đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước là nhờ sự nỗ lực, đóng góp chung của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tộc, trong đó đóng góp của kiều bào ta - một bộ phận quan trọng, không thể tách rời của dân tộc Việt Nam.

PV