Xét trong bối cảnh của khu vực Đông Nam Á, CBRE nhận thấy rằng, Việt Nam đã chứng tỏ được vị thế, đang trở thành một điểm đến du lịch qua công suất phòng ấn tượng tại TP. Hồ Chí Minh (65%) và Hà Nội (75%) vào thời điểm tháng 6/2016. Đặc biệt công suất phòng tại Hà Nội đã đạt mức kỷ lục trong vòng 5 năm qua, cạnh tranh với Bangkok ở vị trí đầu bảng trong khu vực. Chỉ số giá phòng bình quân và doanh thu phòng bình quân của cả TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội trong năm 2015 đều đạt mức cao so với khu vực, cụ thể cao hơn Bangkok, Kuala Lumpur, Jakarta nhưng vẫn thấp hơn Singapore và Hồng Kông.

Ở phân khúc thị trường khách sạn, CBRE nhận định, tốc độ phát triển mạnh mẽ của thị trường này vẫn đang trên đà tăng trưởng. Các đơn vị quản lý khách sạn danh tiếng trên thế giới như Accor, IHG, Marriott, Hilton và Starwood đang tiếp tục nhắm tới Việt Nam. Nhóm các đơn vị thương hiêu quản lý khách sạn đã có mặt tại Việt Nam trong hai năm gần đây đang nhận thấy có nhiều dấu hiệu tích cực đã mở thêm các dự án  sau 10 - 13 năm không có hoạt động nào mới. Một số chuỗi khách sạn và đơn vị quản lý khách sạn nổi tiếng khác như Wyndham, Holiday Inn và Pan Pacific cũng đang gia nhập thị trường bất động sản du lịch Việt Nam.

Về sở thích của khách thuê phòng, báo cáo của CBRE cho thấy, khách du lịch chuyển từ khách sạn 4 sao xuống khách sạn 3 sao có cùng chất lượng và dịch vụ nhưng mức giá thấp hơn trong khi khách du lịch hạng sang chọn khách sạn 5 sao với các gói ưu đãi tốt thay vì khách sạn 4 sao.Trong tương lai, thị trường khách sạn Việt Nam sẽ chứng kiến sự sôi động của mảng khách sạn và resort 5 sao với mức tăng trưởng nhảy vọt do có thêm nhiều khách sạn 5 sao mở cửa năm 2017.

Trong phân khúc thị trường biệt thự, nhà ở nghỉ dưỡng Việt Nam, hiện tập trung chủ yếu ở Đà Nẵng, Nha Trang với hình thức condotels trở thành ưu điểm bán hàng đầy hứa hẹn. Trong năm 2016, không có nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng mới nào được ghi nhận ở Đà Nẵng vì vậy mức giá chào trung bình gần như không thay đổi, ở mức 3.756 USD/m2. Nha Trang cũng trong tình trạng tương tự, không có biệt thự nghỉ dưỡng mới ra mắt trong quý III/2016.

Về khách mua, trong khi ở Đà Nẵng các khách mua chủ yếu từ phía Bắc trong đó Hà Nội chiếm tới 75% - 85%, còn các nhà đầu tư phía Nam lại dẫn đầu thị trường Nha Trang.

CBRE dự đoán condotel sẽ tiếp tục thống trị thị trường biệt thự, nhà ở nghỉ dưỡng do nguồn cung vẫn đang trên đà tăng. Đồng thời, mặc dù không có dự án biệt thự nào gia nhập thị trường trong tương lai gần, nguồn cầu đối với biệt thự nghỉ dưỡng được trông đợi sẽ phụ thuộc vào Việt kiều và khách châu Âu. Thêm vào đó, các dự án biệt thự hoàn thiện nhận được nhiều sự quan tâm hơn khu đất biệt thự.

Đại diện CBRE cũng cho biết, quy mô đầu tư dự án khách sạn du lịch, khu phức hợp nghỉ dưỡng rất lớn. Ngoài xây dựng khách sạn, các tập đoàn cũng đưa ra thị trường các sản phẩm căn hộ nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng, chương trình cho thuê lại sản phẩm này sau khi đã bán cho khách hàng. Hai năm trở lại đây, nhiều dự án tái khởi động tại Hồ Tràm, Phan Thiết, nguồn tiền mua lớn nhất đến từ Hà Nội.

Báo cáo của CBRE nhận định, chính sách miễn thị thực đồng thời đã góp phần nâng cao lượng khách du lich quốc tế đến Việt Nam lên mức 13,5% theo năm đối với thành phố Hồ Chí Minh, 39,3% theo năm đối với Hà Nội, và 39% theo năm đối với Nha Trang. Tốc độ phát triển mạnh mẽ của thị trường khách sạn Việt Nam vẫn đang trên đà tăng trưởng.

Nguồn: Quang Lộc/Báo Công Thương điện tử