Mặc dù, 3 tuần trước BOE quyết định giữ lãi suất không đổi. Ngân hàng trung ương châu Âu cho biết, các nhà hoạch định chính sách sẽ ủng hộ chính sách này trong cuộc họp chính sách tháng 8 sau khi nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề sau sự kiện Brexit.
Kinh tế Anh giảm tốc nhanh chóng, và cuộc khảo sát ngành công nghiệp vào ngày 3/8 cho thấy tăng trưởng kinh tế Anh sụt giảm nhanh nhất kể từ khi ngân hàng giữ mức lãi suất thấp.
Các nhà kinh tế dự đoán BOE sẽ hạ lãi suất thêm 25 điểm phần trăm xuống 0,25% đồng thời công bố tiếp tục chương trình mua trái phiếu chính phủ trị giá hàng nghìn bảng anh.
Nhà kinh tế trưởng Andy Haldane của BOE cho biết ông sẵn sàng ứng phó với kinh tế yếu kém bằng cách sử dụng các biện pháp mạnh hơn, nhưng bà Kristin Forbes cho biết chưa đủ bằng chứng để ủng hộ cắt giảm lãi suất 
Trong khi đó,chỉ số kinh doanh và tiêu dùng trượt giảm, vẫn còng qua sớm để có số liệu chính thức về ảnh hưởng của Brexit ngày 33/6.
Nếu BOE cắt giảm lãi suất thấp nhất trong lịch sử 322 năm của mình, Anh sẽ cùng tham gia vào nhóm với ngân hàng trung ương Nhật và Australia mà cả hai đã thực hiện kích thích kinh tế chưa từng có trong tuần qua.
Chỉ có Fed trong số các ngân hàng thế giới vẫn thắt chặt chinh sách trong năm nay.
Tuy nhiên các nhà kinh tế, bao gồm cựu quan chức hàng đầu của BOE, nghi ngờ cắt giảm lãi suất hoặc nới lỏng định lượng sẽ tốt như thế nào cho tỷ lệ lãi suất chính thức và chi phí đi vay của chính phủ hiện tại hoặc gần mức thấp kỷ lục.
BOE sẽ công bố quyết định chính sách của mình vào ngày 4/8.

Bên cạnh việc cắt giảm lãi suất, giới phân tích còn đưa ra nhiều ý kiến khác nhau. Nhiều chiến lược gia cho rằng BOE có thể sẽ mở rộng chương trình cho vay nhằm khuyến khích các ngân hàng tăng khoản cho vay đối với doanh nghiệp và hộ gia đình.

Nguồn: VITIC/Reuters