Đây là dự báo của các chuyên gia tại buổi tọa đàm Tác động Anh rời khỏi EU (Brexit) đến tình hình chính trị và kinh tế - tài chính thế giới và Việt Nam, do Trường Bồi dưỡng cán bộ tài chính, Bộ Tài chính tổ chức, sáng 28/7.

Tại buổi tọa đàm, ông Lê Dũng, Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng việc Anh rời EU tác động gián tiếp đến Việt Nam theo ba góc độ. Thứ nhất, khi Anh ra khỏi EU chắc chắn kinh tế của EU và cả Anh đều bị suy giảm, điều này sẽ ảnh hưởng ngay quan hệ thương mại song phương, đầu tư của EU và Anh với Việt Nam. Hai là, kinh tế của EU và Anh gặp khó khăn sẽ tác động trực tiếp đến kinh tế thế giới và có thể sẽ tác động tiêu cực đến việc đàm phán các hiệp định thương mại tự do. Ba là, khi tỷ giá đồng USD tăng lên trong khi đồng Bảng Anh, đồng Euro giảm đi khiến cho việc xuất khẩu sẽ khó khăn hơn.

Ngoài ra, “Vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA ) của EU dành cho Việt Nam có thể sẽ bị ảnh hưởng, chúng tôi dự đoán sau khoản 400 triệu Euro mà EU đã dành cho Việt Nam giai đoạn 2014 -  2020 thì sau 2020, EU khó có thể dành hỗ trợ ODA cho Việt Nam nữa”, ông Dũng cho biết.

Ông Lương Văn Khôi, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - Xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cũng cho biết, FTA  Việt Nam – EU đã chính thức kết thúc đàm phán vào ngày 1/12/2015. Hai bên đang tiến hành rà soát lại văn bản hiệp định và lên kế hoạch ký kết chính thức trong năm 2016. Tuy nhiên việc Anh rời EU có thể sẽ khiến cho việc ký kết này bị ảnh hưởng.

EU và Anh là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam, do đó điều này tác động tiêu cực đến hoạt động thương mại và đầu tư giữa hai bên. Trong 10 năm trở lại đây, Việt Nam luôn ở vị thế xuất siêu với EU. EU cũng là nhà đầu tư quan trọng của Việt Nam và là nhà đầu tư lớn thứ 3 trong năm 2015.

Tính đến tháng 4/2016 có 1.809 dự án từ 24 quốc gia thuộc EU còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký là 23,16 tỷ USD, tập trung chủ yếu trong lĩnh vực bất động sản, công nghệ chế biến, chiếm 8,7% số dự án của cả nước và chiếm 8% tổng vốn đầu tư đăng ký của cả nước.

Trong ngắn hạn và trung hạn, xuất khẩu của Việt Nam sang EU dự báo sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực do thị trường EU bị thu hẹp và tăng trưởng kinh tế tại các nước EU còn lại suy giảm (xuất khẩu của Việt Nam sang Anh chiếm 3% tổng kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu từ Anh dưới 1%). Đầu tư từ EU sang Việt Nam dự báo cũng yếu đi do tiềm lực tài chính của các nước EU suy yếu khi Anh rời khỏi khối.

Nguồn: Mai Đan/Thời báo tài chính Việt Nam