Các thành viên của FOMC đánh giá, thị trường lao động mạnh lên trong khi các hoạt động kinh tế được mở rộng với một tốc độ vừa phải.

Cụ thể tăng trưởng việc làm đã mạnh lên trong tháng 6 sau khi chỉ tăng trưởng yếu ớt trong tháng 5. Chi tiêu hộ gia đình cũng tăng trưởng mạnh, nhưng đầu tư. Lạm phát tiếp tục chạy dưới mức lạm phát mục tiêu 2% mà Ủy ban đã đề ra do ảnh hưởng của sự sụt giảm trước đó của giá năng lượng và giá các mặt hàng nhập khẩu phi năng lượng.
Với mục tiêu thúc đẩy việc làm tối đa và ổn định giá cả, FOMC hy vọng rằng, với những điều chỉnh dần dần của chính sách tiền tệ, hoạt động kinh tế sẽ mở rộng với một tốc độ vừa phải và thị trường lao động sẽ tiếp tục mạnh lên.
Mặc dù lạm phát được dự kiến ​​vẫn sẽ đứng ở mức thấp trong thời gian ngắn nữa, nhưng Ủy ban kỳ vọng lạm phát sẽ đạt mục tiêu 2% trong trung hạn khi mà ảnh hưởng của sự sụt giảm giá năng lượng và các hàng hóa nguyên liệu phi năng lượng tiêu tan, trong khi thị trường lao động tiếp tục mạnh lên.
Mặc dù vậy đánh giá rủi ro trong ngắn hạn đối với triển vọng kinh tế đã giảm bớt, song FOMC cho biết sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ các diễn biến lạm phát cũng như sự phát triển kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu.
Trong bối cảnh này, FOMC quyết định duy trì lãi suất trong khoảng 0,25 – 0,5% và giữ nguyên lập trường chính sách tiền tệ linh hoạt để hỗ trợ thị trường lao động cải thiện hơn nữa và lạm phát đạt mục tiêu 2%.
Liên quan đến thời gian và mức độ điều chỉnh lãi suất trong tương lai, FOMC khẳng định, điều đó sẽ phụ thuộc vào các điều kiện kinh tế nhằm đạt được mục tiêu tối đa việc làm và lạm phát 2%.
Việc đánh giá này sẽ dựa trên một loạt các thông tin, bao gồm các điều kiện của thị trường lao động, các chỉ số áp lực lạm phát và kỳ vọng lạm phát, cũng như triển vọng kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu.
Tuy nhiên, FOMC cũng kỳ vọng, các điều kiện kinh tế sẽ tiến triển thuận lợi để đảm bảo cho việc tằng dần lãi suất. Mặc dù vậy, FOMC cũng khẳng định, lãi suất sẽ được duy trì ở dưới mức dự kiến trong một thời gian dài hơn để hỗ trợ nền kinh tế.
"Biên bản cuộc họp cho thấy sự đồng thuận tăng lãi suất đang dần xây dựng", ông Brian Dolan – Trưởng bộ phận chiến lược thị trường của Drivewealth ở New Jersey cho biết.
Tuy nhiên thị trường không đặt nhiều kỳ vọng vào việc Fed có thể sớm tăng lãi suất mà động thái này, nếu xảy ra cũng sẽ rơi vào cuộc họp cuối năm, thậm chí có thể bị đẩy lui sang năm 2017.
Nguồn: Anh Thư/thoibaonganhang.vn