Các thành viên cũng tin rằng, những cải thiện trên phù hợp để BOJ duy trì chính sách siêu nới lỏng, thậm chí một thành viên biện luận rằng Ngân hàng Trung ương không nên thay đổi chính sách vội vàng.

 " Vì sáu tháng cuối năm 2016, phục hồi kinh tế của Nhật Bản vững mạnh hơn," một trong chín các thành viên trong hội đồng quản trị được trích dẫn nguyên văn.

" Những tác động tích cực đang được tạo ra bởi cải tiến trong nền kinh tế nước ngoài, biện pháp kích thích kinh tế kinh tế của chính phủ, và cải thiện chính sách nới lỏng tiền tệ."

Tuy nhiên, bản tóm tắt cho thấy sự cẩn trọng khi các thành viên bày tỏ mối quan ngại về sự không chắc chắn xung quanh chính sách của chính quyền Trump và Anh rời bỏ Liên minh Châu Âu.

BOJ kiểm soát chính sách và nâng cao dự báo tăng trưởng, nhưng cảnh báo để đạt mục tiêu lạm phát 2% vẫn gặp khó khăn.

Mức chi tiêu tiêu dùng gặp khó khăn trong nửa đầu năm 2016, nhưng các nhà hoạch định chính sách đã được khuyến khích vì mức chi tiêu tiêubắt đầu có dấu hiệu tăng lên, bản tóm tắt cho thấy.

Xuất khẩu tăng trở lại cũng là một yếu tố khuyến khích vì tăng trưởng kinh tế Nhật phụ thuộc vào tăng trưởng thương mại.

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ thông qua chính sách bảo hộ thương mại, và một số chuyên gia kinh tế cho biết đây là mối đe doạ đối với  Nhật Bản vì nước này xuất khẩu nhiều xe hơi và phụ tùng xe vào Mỹ.

Một thành viên trong Hội đồng quản trị của BOJ cho biết các thương nhân bắt đầu chất vấn khả năng của  Ngân hàng Trung ương để kiểm soát đường cong lợi suất trong  sự bất ổn cao và hoạt động thị trường của BOJ sẽ cần linh hoạt hơn

Trong tháng 9, BOJ đã điều chỉnh mục tiêu chính sách lãi suất từ tốc độ in tiền và đang mua khoản nợ của chính phủ để giữ trái phiếu 10 năm dao động ở mức 0%.

Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu thời hạn 10 năm đã đối mặt với áp lực gia tăng từ lợi nhuận của nước ngoài tăng.

Nguồn: VITIC/Reuters