Dự báo nền kinh tế của Brazil tăng trưởng trở lại trong quý đầu tiên của năm 2017, Fabio Kanczuk, thư ký của Bộ tài chính phát biểu với phóng viên.

 Chính phủ cũng thay đổi dự báo mức tăng trưởng kinh tế của năm nay xuống 3,5% từ 3%.

 Thời kỳ suy thoái kinh tế kéo dài hai năm và mạnh nhất trong quý III, dữ liệu Ngân hàng Trung ương cho thấy tuần trước, còn 12 triệu người thất nghiệp.

 Các nhà kinh tế học tham gia khảo sát ngân hàng trung ương hạ dự báo tăng trưởng năm 2017 xuống 1%, ngân hàng cho biết. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế Brazil chỉ đạt 0,5% năm tới.

 Ước tính chính thức cho khoản thu về thuế vào năm 2017 vẫn không đổi mặc dù cắt giảm dự báo tăng trưởng. Kanczuk cho biết chính phủ tiếp tục cam kết duy trì mục tiêu ngân sách cho năm tới.

 Theo cố vấn kinh tế đến Hạ viện của Quốc hội Ricardo Volpe, giảm tăng trưởng 0,6 điểm có thể giảm doanh thu bằng ít nhất 3,5 tỷ reais ( 1,04 tỷ USD) trong năm tới, nhưng ước tính chính xác sẽ tùy vào yếu tố khác như là lạm phát và gia tăng việc làm mới.

  Hạ nghị sĩ Daniel Vilela, phụ trách dự báo ngân sách liên bang năm 2017, cho biết doanh thu yếu hơn so với dự báo, nền kinh tế có thể tạo nên bởi thu nhập từ chương trình giảm thuế cho tài sản không kê khai ở nước ngoài.

 Theo ước tính ban đầu của Vilela tăng 13,18 tỷ reaisthông qua chương trình này, nhưng định lượng thực tế cao hơn đạt 30 tỷ reais.

 Braxin thu 46,8 tỷ reais tiền phạt thuế và dưới giai đoạn đầu của chương trình giảm thuế cho tài sản không công bố ở nước ngoài.

 Chính phủ dự báo tỷ lệ lạm phát đạt 4,7% vào cuối năm 2017, từ ước tính trước đây 4,8%. Dự báo tỷ giá hối đoái đến cuối năm 2017 tại 3,6 reais/USD, so với dự báo trước đây là 3,5 reais/USD.

Nguồn: VITIC/Reuters