Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý tại Anh tháng trước đã gây rung động các thị trường tài chính lục địa này, với mối đe dọa suy thoái kinh tế tại một trong những đối tác giao dịch chính của khu vực đồng tiền chung được xem như chắc chắn.
Các nhà dự báo hàng đầu từ ba nền kinh tế lớn nhất eurozone – Ifo của Đức, INSEE của Pháp và ISTAT của Italy – cho biết khối này sẽ bắt đầu cảm thấy sức ép Brexit, thông qua thương mại thấp hơn trong quý 4.
Họ cho biết tăng trưởng khu vực eurozone đang chậm lại xuống 0,3% trong 3 quý cuối năm nay từ mức 0,4% trong quý 3, trong khi triển vọng trung hạn phụ thuộc vào các lãnh đạo EU thực hiện thỏa thuận với Anh nhanh như thế nào.
Tình trạng không rõ ràng tăng mạnh và các thỏa thuận trong tương lai với EU có thể gây ra bất ổn trong các thị trường tài chính, làm giảm niềm tin và do đó gây ra việc dừng các hoạt động đầu tư mới.
Cảnh báo này đến một ngày sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế cắt giảm triển vọng đối với Italy, một trong những nền kinh tế chậm chạp nhất của châu Âu, và Pháp, nơi sự phục hồi 0,25% phải chật vật để giữ trong năm tới.
IMF cho biết Italy đối mặt với những thách thức lớn do những khó khăn của họ để đóng lại khoảng cách tăng trưởng với các đối tác của mình, bởi nợ công rất cao và các ngân hàng gánh 360 tỷ euro nợ xấu.
Trợ lý giám đốc cho khu vực châu Âu, Christian Mumssen cho biết “hiện nay chúng tôi trong quá trình điều chỉnh giảm các dự báo tăng trưởng ngắn hạn cho toàn bộ khu vực euro”.
Các nhà kinh tế đã nghi ngờ tình trạng bất ổn có thể gây ra cơn sốt mới về những vấn đề nợ công tương tự như khủng hoảng 2010-2012.
Thậm chí nếu Rome quyết định bơm tiền cho các ngân hàng, lợi suất trái phiếu chính phủ không thể tăng vọt nhờ chương trình mua trái phiếu của Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB.
Cơ quan xếp hạng Moody cho biết các nước EU chỉ hạn chế tiếp xúc trực tiếp với Anh, mặc dù ảnh hưởng tới Ireland, Bỉ và Tây Ban Nha có thể đáng kể hơn đối với các thành viên khác.
Tăng trưởng chỉ ra tại các nước khu vực eurozone một lần khó khăn thậm chí có thể bất ngờ tăng, Ireland đã báo cáo tăng 26,3% trong tổng sản phẩm quốc nội năm ngoái.
Lạm phát của Đức vẫn cực thấp ở mức 0,2% trong tháng 6, một số nhà kinh tế kêu gọi Berlin thực hiện hơn nữa để kích thích nhu cầu tại nền kinh tế lớn nhất khối nhằm giúp khu vực này tái cân bằng và đối phó với hậu quả từ Brexit.
Nguồn: VITIC/Reuters