Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi nỗ lực chung của Trung Quốc và Nga nhằm thúc đẩy tiến trình xây dựng Khu vực Thương mại Tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP).

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh hai bên cần thực thi đầy đủ các vấn đề đã được nhất trí tại Hội nghị APEC 2014 ở Bắc Kinh và các hội nghị khác trong những năm gần đây. 

Tiến trình xây dựng FTAAP đã được khởi động vào năm 2014 tại hội nghị APEC ở Bắc Kinh và một lộ trình đã được hội nghị thông qua, theo đó, một nghiên cứu chiến lược tập thể về FTAAP đã được tiến hành và kết quả sẽ được trình lên lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC vào cuối năm 2016.

Bên cạnh đó, ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh sự cần thiết của hợp tác Trung-Nga trong khuôn khổ APEC nhằm thúc đẩy khối này đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng kinh tế khu vực và toàn cầu. 

Ông khẳng định Trung Quốc sẵn sàng phối hợp nỗ lực với Nga để tiếp tục liên lạc chặt chẽ cấp cao, tăng cường hỗ trợ lẫn nhau cũng như củng cố lòng tin chính trị và chiến lược trong thời gian tới.

Chủ tịch Trung Quốc bày tỏ hy vọng hai nước sẽ tổ chức thành công Năm trao đổi truyền thông Trung-Nga, cũng như các hoạt động giao lưu và trao đổi văn hóa quan trọng khác.

Về phần mình, Tổng thống Putin đánh giá mối quan cấp cao giữa Nga và Trung Quốc có vai trò rất quan trọng đối với hòa bình và ổn định toàn cầu, đồng thời nhấn mạnh rằng hai bên cần duy trì liên lạc chặt chẽ. 

Ông cũng hoan nghênh đà phát triển tốt của quan hệ kinh tế song phương và những thành tựu mà hai bên đạt được trong lĩnh vực công nghệ cao mới. 

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi sâu về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, theo đó nhất trí bảo đảm hòa bình và an ninh tại Đông Bắc Á, Trung Á và các khu vực khác giáp hai nước.

Cùng ngày, tại cuộc gặp diễn ra bên lề Hội nghị Cấp cao APEC, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Canada Justin Trudeau đã nhất trí về tầm quan trọng của việc thúc đẩy thương mại tự do. 

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho hay tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí về sự cần thiết làm sâu sắc thêm quan hệ song phương. 

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, tại cuộc gặp song phương bên lề APEC, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã tái khẳng định cam kết của hai nước đối với thị trường tự do và bày tỏ sẵn sàng tiếp tục hợp tác vì lợi ích của người dân. 

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác, phối hợp một cách liên tục, chặt chẽ và hiệu quả nhằm thúc đẩy hơn nữa khả năng cạnh tranh và thịnh vượng của khu vực Bắc Mỹ.

Ngoài ra, hai bên cũng rà soát và thảo luận về chương trình nghị sự song phương, đặc biệt là các bước tiến trong các thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm chính thức Canada của Tổng thống Peña Nieto vào ngày 27/6 vừa qua, trong đó có việc Canada loại bỏ thị thực đối với công dân Mexico từ ngày 1/12 tới và Mexico mở cửa trở lại thị trường cho thịt bò của Canada.

Nguồn: vietnamplus.vn

Các cuộc gặp bên lề APEC tập trung vào thúc đẩy thương mại tự do