Nhà kinh tế trưởng Rain Newton-Smith tại CBI cho biết “lạc quan giữa các công ty trong lĩnh vực dịch vụ của Anh đã giảm... do chi phí ngày càng tăng và khối lượng kinh doanh chậm chạp dẫn tới sự sụt giảm lợi nhuận”.
CBI cho biết tinh thần chung giữa các công ty đang giảm nhẹ hơn khi họ thăm dò các doanh nghiệp mới nhất ba tháng trước, và các doanh nghiệp như khách sạn, quán bar và nhà hàng đang hưởng lợi từ chi tiêu nhiều hơn bởi người tiêu dùng cho đến nay tỏ ra ít lo lắng về Brexit hồi tháng 6.
Tuy nhiên các doanh nghiệp làm việc cho các công ty khác như luật sư và kế toàn cho biết khối lượng kinh doanh hiếm khi tăng và được dự kiến giảm nhẹ so trong ba tháng tới.
Giai điệu u ám trái ngược với số liệu kinh tế chính thức khá mạnh, cho thấy sự chậm lại trong tăng trưởng hay đầu tư kinh doanh trong ba tháng kể từ khi bầu cử rời khỏi liên minh châu Âu vào 23/6.
CBI cho biết các công ty họ đã khảo sát vẫn có kế hoạch thuê hay đầu tư - đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin - nhưng tình trạng không rõ về tăng trưởng tương lai có thể kìm lại điều này.
Các doanh nghiệp và nhà kinh tế đã cảnh báo rằng sự giảm giá mạnh của đồng bảng Anh so với đồng đô la sau cuộc trưng cầu dân ý có thể dẫn tới giá tăng cao hơn trong năm tới, giảm thu nhập phụ của người tiêu dùng và hủy hoại tăng trưởng kinh tế.
Tuần trước các nhà dự báo phán đoán tăng trưởng kinh tế hàng năm sẽ chậm lại xuống 1,4% vào năm tới so với ước tính 2,1% trong năm 2016.
Nguồn: VITIC/Reuters