Ngân hàng Hàn Quốc (BOK) cho biết một cuộc khảo sát nhanh 271 nhà sản xuất trên toàn quốc cho thấy 66,7% người được hỏi đang có kế hoạch mở rộng đầu tư cơ sở trong năm nay so với 33,9% người nói rằng đầu tư của họ sẽ giảm trong năm 2017.

Cuộc khảo sát này là một phần của báo cáo hàng quý của ngân hàng trung ương về nền kinh tế khu vực.
Dựa trên cơ sở hàng năm, vốn đầu tư đã giảm ba quý liên tiếp trong năm 2016 do các công ty không muốn tăng cường đầu tư khi đối mặt với sự không chắc chắn của kinh tế thế giới và trong nước. Trong quý IV/2016, đầu tư vốn tăng 1,5% so với cùng kỳ với năm ngoái.
Dữ liệu tăng trưởng GDP tổng thể trong quý IV sẽ được công bố vào thứ ba.
Năm nay, các công ty trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin (IT), hóa dầu, lọc dầu và sản xuất ô tô dự kiến sẽ đẩy mạnh đầu tư, theo cuộc khảo sát của ngân hàng trung ương.
Đầu tư máy móc thiết bị chủ yếu để bảo tồn và các công ty tập trung bảo trì, sửa chữa và nâng cao hiệu quả của các cơ sở hiện có.
BOK cho biết các chính sách bảo hộ đang tăng lên trên toàn cầu. Cùng với sự không chắc chắn bắt nguồn từ các điều kiện trong nước và nước ngoài, các chính sách này có thể cản trở đầu tư.
Ngân hàng trung ương cũng cho biết thêm rằng xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng trong vài tháng tới như xuất khẩu bán dẫn, màn hình và điện thoại thông minh sẽ tăng lên.
Xuất khẩu tăng tháng thứ tư liên tiếp trong tháng 2 và tốc độ nhanh nhất trong năm năm do nhu cầu toàn cầu tăng lên. Chính phủ dự kiến xuất khẩu tháng 3 cũng sẽ tăng. Số liệu tháng 3 sẽ được công bố vào ngày 1/4.
Nguồn: VITIC/Reuters