Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là hội nghị có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm thảo luận, phân tích, làm rõ tình hình 6 tháng đầu năm 2017, những kết quả đạt được, những mặt còn tồn tại, hạn chế, yếu kém và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng cuối năm 2017.
Tóm tắt kết quả 6 tháng đầu năm, Thủ tướng cho biết, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát ở mức thấp, 6 tháng chỉ tăng 0,2%; tăng trưởng phục hồi mạnh, quý I đạt 5,15%, quý II tăng 6,17%. Theo đánh giá của ngành tổng hợp - thống kê và các nhà kinh tế, đây là sự tăng trưởng rất ngoạn mục. Kết quả tăng trưởng GDP 6 tháng đạt 5,73%, trong đó nông nghiệp, dịch vụ phục hồi mạnh.
Khách quốc tế tăng trên 30%. Việt Nam là 1 trong 12 nước dẫn đầu về tăng trưởng du lịch của thế giới. Xu hướng kinh doanh tốt hơn. Tín dụng tăng 8%, cao nhất so với cùng kỳ trong 6 năm. Chứng khoán tăng cao nhất trong 9 năm, kể từ tháng 3/2008, chỉ số VNIndex đạt trên 777 điểm vào ngày 30/6 vừa qua. Chỉ số PMI do Nikkei đánh giá trong tháng 6 đạt 52,6 điểm, chứng tỏ sản xuất của Việt Nam tiếp tục phát triển.
Xuất khẩu tăng gần 19%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ. Tính cả xuất nhập khẩu thì 6 tháng kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 200 tỷ USD.
Thu ngân sách tăng mạnh, có nhiều giải pháp bảo đảm nguồn thu. Vốn FDI tăng mạnh, tổng vốn đăng ký mới, bổ sung và góp cổ phần đạt trên 19 tỷ USD, tăng 54,8%, vốn thực hiện 7,7 tỷ USD, tăng 6,5%. Có trên 61.000 doanh nghiệp đăng ký mới với tổng số vốn gần 600.000 tỷ đồng.
Không chỉ về kinh tế, một số mặt như văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại cũng đạt kết quả khả quan. Chính trị xã hội ổn định, trật tự an toàn xã hội cơ bản bảo đảm. Kỳ thi THPT quốc gia tổ chức tốt, tạo thuận lợi cho mọi gia đình. Công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế đạt nhiều kết quả. Tổ chức đối ngoại cấp cao, tăng cường quan hệ với các đối tác, nước lớn, ký kết thương mại đầu tư hàng chục tỷ USD, mở ra chương mới trong đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thời gian tới. Nhiều tỉnh, thành phố xúc tiến đầu tư đạt hiệu quả tốt.
“Chúng ta đã đi được một nửa chặng đường, mặc dù gặp khó khăn chung của quốc tế và khu vực, nhưng công tác chỉ đạo, điều hành có nhiều đổi mới, quyết liệt và đã phát huy hiệu quả bước đầu. Về cơ bản, các chỉ số sức khỏe nền kinh tế là tốt" - Thủ tướng nói.
Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra các mặt còn tồn tại, hạn chế trong 6 tháng đầu năm như việc tiêu thụ một số nông sản còn khó khăn, giá bán giảm, ảnh hưởng đến người sản xuất. Tăng trưởng công nghiệp, xây dựng còn thấp hơn cùng kỳ, trong đó khai khoáng giảm đến 8,2%, riêng dầu khí giảm 11,6%.
Sản xuất kinh doanh có phát triển nhưng doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn. Chi phí sản xuất còn cao. Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, nửa năm mới đạt 30% kế hoạch Thủ tướng giao và gần 26% dự toán Quốc hội giao. Cổ phần hóa DNNN, thoái vốn còn chậm, mới cổ phần hóa 20 doanh nghiệp và xây dựng phương án cổ phần hóa 21 doanh nghiệp, mới thoái vốn 11.600 tỷ đồng trong khi kế hoạch đề ra là 60.000 tỷ đồng.
"Chúng ta còn nhiều vấn đề xã hội bức xúc như mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm tập thể, bất cập trong khám chữa bệnh, nợ đóng bảo hiểm xã hội, bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, ô nhiễm môi trường" - Thủ tướng chia sẻ.
Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Thủ tướng cho rằng, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% như kế hoạch đề ra thì 6 tháng cuối năm phải tăng 7,42%.
Dù đây là nhiệm vụ nặng nề và đầy thách thức nhưng Thủ tướng tin rằng có cơ sở, căn cứ để đạt được bởi các ngành, các lĩnh vực chủ yếu có thể nói đang phục hồi mạnh. Xu hướng quốc tế, trong nước đều thuận lợi. Nhưng muốn vậy phải quyết tâm, nỗ lực hơn nữa, hành động quyết liệt hơn nữa, cải cách đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, nhất là các bộ quản lý sản xuất kinh doanh và vùng kinh tế trọng điểm, thành phố lớn.
Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành, đại phương tiếp tục đưa ra các giải pháp cụ thể để khắc phục những khó khăn, vướng mắc, nhất là trong sản xuất, tiêu thụ lúa, nông sản, thịt lợn, gà, trái cây; giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, cổ phần hóa DNNN và thoái vốn. Tiếp tục các giải pháp cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính.
Đồng thời cần phân cấp, giao quyền mạnh mẽ hơn cho các địa phương để đỡ phải chạy lên Trung ương xin thủ tục. Bên cạnh giải quyết vấn đề kinh tế, cần quan tâm hơn đến các vấn đề xã hội bức xúc. Bởi lẽ trong 6 tháng đầu năm, Chính phủ đã đưa ra nhiều cơ chế, giải pháp, chính sách đồng bộ, đầy đủ nhưng việc triển khai còn thiếu lửa, không quyết liệt trong một bộ phận cán bộ, công chức. Một số cơ quan, địa phương tổ chức thực hiện còn cầm chừng, không tâm huyết, kém hiệu quả. Một bộ phận cán bộ chính quyền còn để xảy ra tai tiếng do tham nhũng và lợi ích nhóm.
Sau phần khai mạc của Thủ tướng, Hội nghị đã nghe 2 báo cáo do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP trình bày. Đồng thời nghe lãnh đạo các tỉnh, thành phố báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, kế hoạch 6 tháng cuối năm, đặc biệt là các kiến nghị nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Nguồn: Đình Dũng/Báo Công Thương điện tử