Chính sách kinh tế mới do Bộ Kế hoạch và Tài chính Myanmar công bố bao gồm thực thi chế độ quản lý tài chính nhân dân mạnh, tư hữu hóa doanh nghiệp nhà nước, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát triển cơ sở hạ tầng, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực nhằm cho phép phát triển kinh tế cũng như phát triển công nghệ và giáo dục hướng nghiệp, dạy nghề....
Những mục tiêu trong chính sách kinh tế mới của Myanmar được đề ra trên cơ sở tài liệu tranh cử do đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi, hiện giữ chức Cố vấn Nhà nước Myanmar, công bố trước cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 11/2015.
Theo Thứ trưởng Kế hoạch và Tài chính Myanmar Maung Maung Win, văn kiện chính sách trên là một “cái nhìn tổng quan,” còn các kế hoạch chi tiết cho từng lĩnh vực kinh tế sẽ được công bố trong tương lai.
Trong khi đó, bà San Suu Kyi cho biết sẽ sớm ban hành các biện pháp cụ thể trong các lĩnh vực đặc biệt quan trọng như đầu tư, năng lượng, cơ sở hạ tầng.
NLD giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tháng 11/2015. Tháng Ba vừa qua, ông Htin Kyaw thuộc NLD đã được bầu làm tổng thống dân sự đầu tiên của Myanmar.

 

Bà San Suu Kyi được bổ nhiệm giữ chức Cố vấn Nhà nước kiêm nhiệm Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống.

Nguồn: Vietnamplus.vn