Trong một buổi họp báo trực tuyến, ông Zhu Xiaoliang, Giám đốc phòng phát triển hệ thống thị trường của Bộ Thương mại Trung Quốc, cho biết 50 chợ bán buôn lớn về nông sản đã mở cửa hoạt động trở lại. 
Các chợ này đã được Bộ giám sát chặt chẽ trước đó, theo Tân Hoa xã. 
Hơn 92% trong tổng số hơn 7.000 siêu thị ở 34 thành phố lớn và vừa trên khắp cả nước cũng đã hoạt động trở lại.
 Bộ cũng tiếp tục giám sát chặt hoạt động của các chợ bán buôn và cửa hàng để theo dõi hàng tồn kho và biến động giá, đồng thời đảm bảo đủ nguồn cung cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày, ông Zhu nói thêm. 
Trung Quốc đa giải phóng kho thịt heo đông lạnh và tăng nhập khẩu để đảm bảo nguồn cung thực và thuốc men trong bối cảnh virus corona mới bùng phát.
Dữ liệu chính thức mới nhất cho thấy giá ngũ cốc bán buôn tăng 0,2% so với ba tuần trước, trong khi giá trứng giảm 9,7% trong giai đoạn này.
Giá thị heo, thịt bò và thịt cừu bán buôn tăng lần lượt 3,5%, 0,7% và 0,5% trong ba tuần qua. Trong khi 30 loại rau ghi nhận giá tăng 10,7%, 6 loại trái cây tăng nhẹ 1,7%. 
Không xảy ra tình trạng giành giật hàng
Ngoại trừ thịt tươi và một số rau xanh, hầu hết hàng hóa thiết đều có nguồn cung lớn tại Vũ Hán (Trung Quốc), vùng trung tâm của sự bùng phát dịch do virus corona. Ông Zhu cho biết thêm không có tình trạng giành giật mua tại thành phố. 
Hai thị trường bán buôn địa phương lớn nhất đã mở cửa hoạt động, với giao dịch trong ngày vượt 3.000 tấn. 
Như một phần của nỗ lực đảm bảo nguồn cung tại Vũ Hán, Trung Quốc đã chuyển 2.000 tấn thịt heo đông lạnh tới thành phố này vào tuần trước. 
Bộ Thương mại Trung Quốc cũng xây dựng hệ thống hiệu quả cung cấp đồ dùng thiết yếu hàng ngày trên 9 tỉnh để củng cố sự hợp tác trong tỉnh. 
Kể từ ngày 23/1, 8 khu vực cấp huyện như Trùng Khánh và Quảng Tây đã gửi 6.800 tấn rau, 20 tấn dầu ăn được và 200 tấn thực phẩm tiện lợi tới nơi chịu tác động mạnh nhất của virus corona tại tỉnh Hồ Bắc. 
Hơn 4.000 tấn rau quyên góp đã được giải phóng tại Vũ Hán kể từ ngày 29/1 và thêm 3.500 tấn có thể sớm được đưa vào thị trường, trong khi Bộ Thương mại cam kết nỗ lực hơn nữa để đảm bảo nguồn cung và ổn định giá tại thành phố này.

Nguồn: LyLy Cao/Vietnambiz/Kinh tế & Tiêu dùng