Theo ông Jacques, việc Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và yêu cầu các quốc gia như Nhật Bản và Hàn Quốc chi trả thêm cho hệ thống phòng thủ của các nước này đã làm nổi bật các quan ngại.

Ông Jacques nhận định Mỹ chưa bao giờ thực sự có được sự hiện diện mạnh mẽ tại Đông Nam Á, nơi Philippines, đồng minh quân sự duy nhất của Washington trong khu vực này, gần đây đã thông báo ý định xây dựng quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc và chia tách với Mỹ.
Ông Jacques cho rằng tình hình địa chính trị đang thay đổi ở châu Á, với việc Trung Quốc đang gia tăng, còn Mỹ lại giảm đi về ảnh hưởng, là hậu quả của những sự thay đổi kinh tế dài hạn.
Ông Jacques nói: “Đây là một quá trình dài hạn hơn so với ông Trump và thường bị hiểu sai ở Phương Tây. Điều mà chúng ta đã chứng kiến trong một khoảng thời gian khá dài, với sự trỗi dậy của Trung Quốc, là quan hệ kinh tế gia tăng giữa Trung Quốc với hầu như mọi quốc gia ở Đông Á, và sự suy giảm trong quan hệ kinh tế của họ với Mỹ.”
Tuy nhiên, theo ông Jacques, mối quan hệ này có thể sẽ khác so với các hình thức liên minh của Mỹ tại châu Á. Ông Jacques cho hay trong khi Mỹ nhìn các liên minh ở những khía cạnh quân sự, Trung Quốc lại tập trung hơn vào mối quan hệ kinh tế.
Ông Jacques nói: “Tôi nghĩ Trung Quốc sẽ ngày càng trở thành một cường quốc toàn cầu, nhưng tôi không cho rằng chúng ta nên nghĩ về Trung Quốc theo kiểu cường quốc toàn cầu giống như Mỹ. Tôi nghĩ điều này sẽ rất khác”.

Nguồn: Vietnamplus.vn