Kushal Tradelink là công ty tái chế giấy niêm yết trên sàn chứng khoán Mumbai, Ấn Độ. Từng là cổ phiếu penny, ngày nay Kushal Tradelink đã lọt top 300 công ty lớn nhất về giá trị thị trường tại đất nước hơn một tỷ dân này. Tổng giá trị thị trường tăng thêm của công ty trong ba năm qua là 500 triệu USD. Đây là hiện tượng kỳ lạ mà ngay cả Chủ tịch của Kushal, ông Sandeep Agrawal cũng không thể giải thích được tại sao.
"Mức tăng kinh khủng này khiến mọi người hoang mang", Purvesh Shelatkar, Phó Chủ tịch một công ty chuyên nghiên cứu và đầu tư mang tên Centrum Broking nhận xét. Nói với Bloomberg, ông khuyên nên tránh cổ phiếu này ra.

Đà tăng giá của cổ phiếu công ty giấy đảo chiều đi xuống sau khi bị kiểm soát.
Gần đây, các nhà quản lý thị trường bắt đầu chú ý đến hiện tượng của công ty tái chế giấy và từ 24/1 vừa rồi ra lệnh giới hạn biên độ biến động giá mỗi ngày cũng như hoạt động giao dịch. Động thái này đặt dấu chấm hết cho đà tăng liên tục của cổ phiếu Kushal, từ hôm đó đến nay giá giảm 17%.
Agrawal, người sáng lập công ty nói ông không biết tại sao có hiện tăng giá tăng chóng mặt như vậy. Ông vẫn lạc quan về triển vọng của công ty, dự đoán doanh thu trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2018 sẽ đạt gấp đôi do công ty mở rộng ra nhiều ngành mới. "Chúng tôi muốn mua thêm tài sản trong các ngành dịch vụ khách sạn, giáo dục, giải trí.
Những người thao túng thị trường
Hiện vẫn chưa rõ đà giảm vừa rồi của cổ phiếu Kushal có còn tiếp diễn, nhưng nó đã làm gia tăng quan ngại về những diễn biến bất thường của một số cổ phiếu nhỏ ở Ấn Độ. Trong Top 10 cổ phiếu tăng giá mạnh nhất châu Á trong ba năm qua, có tới 8 cái tên đến từ nước này.
Diễn đàn của những nhà môi giới Ấn Độ với 700 thành viên đang hối thúc các nhà chức trách tăng cường giám sát để phát hiện những kẻ thao túng thị trường, nhằm giảm thiểu thiệt hại lên nhà đầu tư cá nhân. Chủ tịch Hội đồng Chứng khoán và Hối đoái Ấn Độ, ông UK Shinha tháng trước cho biết nhà chức trách đang theo dõi các cổ phiếu tăng giá nhanh mà không có nguyên nhân cụ thể nhằm phát hiện hiện tượng thao túng giá. Hiện vẫn chưa có cáo buộc thao túng giá cổ phiếu nào đối với Kushal.
Hiện tại, biến động giá hàng ngày của cổ phiếu công ty này bị giới hạn ở mức 2%. Nhiều quy định cũng được đặt ra để ngăn chặn hoạt động đầu cơ đối với cổ phiếu.
Dù mất giá sau động thái của nhà chức trách, Kushal hiện có giá trị thị trường cao hơn 61 lần so với doanh thu, so với mức trung bình khoảng 30 ở nước này. Hiện giá trị thị trường của công ty tương đương 895 triệu USD. Lợi nhuận ròng trong ba tháng tính đến 30/9 năm ngoái là 583 triệu rupee trên tổng doanh thu 8,1 tỷ rupee.
Nguồn: Vân Vũ/vietnambiz.vn/VNB - PL.XH