Li Wei, chủ tịch Trung tâm nghiên cứu phát triển Hội đồng nhà nước bình luận vào cuối tuần tại hội thảo, China Economic Daily báo cáo vào ngày 19/2.

Li cũng cho biết xuất khẩu của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực trở lại trong năm nay, khi giá cả hàng hoá ổn định và ảnh hưởng của đồng đô la tăng trở lại.

Trung Quốc, quốc gia thương mại lớn nhất thế giới, xuất khẩu giảm 7,7% vào năm 2016, đây là năm ghứ hai giảm liên tiếp và tồi tệ nhất kể từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009 và phải đối mặt với nhu cầu toàn cầu yếu kéo dài.

Đầu tư bất động sản của Trung Quốc tăng 6,9% vào năm 2016 tăng trưởng doanh thu hàng năm mạnh nhất trong bảy năm nhờ sự bùng nổ trong lĩnh vực bất động sản ở các thành phố lớn.

Mức chi tiêu tiêu dùng, yếu tố then chốt tác động đến nền kinh tế, kỳ vọng mở rộng tăng trưởng hai con số trong năm nay, Li cho biết thêm.

Mức chi tiêu tiêu dùng của Trung Quốc tăng 10,4% năm ngoái, trong khi chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của nó tăng 17,4%.

Chính phủ nên dành ưu tiên quản lý rủi ro trong lĩnh vực tài chính năm nay, Li cho biết. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết dự định sẽ siết chặt giám sát trong một loạt lĩnh vực, trong đó bao gồm nợ chứng khoán của công ty và tài sản ngân hàng.

Chính phủ đã và đang lo ngại sự gia tăng quá nhanh và nguy cơ bong bóng bất động sản trong nền kinh tế, với mức tăng trưởng kinh tế đạt 6,7% vào năm 2016. Giá nhà tăng cao dẫn đếm hạn chế về mua nhà và cho vay ở hàng chục thành phố từ tháng 10/2016.

Nguồn: VITIC/Reuters