Triển vọng tăng trưởng kinh tế được củng cố bởi các dữ liệu khác vào ngày 15/2 cho thấy sản xuất và khai thác tăng trong tháng trước do ảnh hưởng của giá dầu thấp giảm dần. Các báo cáo được đưa ra khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Janet Yellen đã nhận định khả năng sẽ sớm tăng lãi suất vào tháng tới

 Bộ Thương mại cho biết doanh số bán lẻ tăng 0,4% trong tháng trước, do sức mua thiết bị điện tử và các thiết bị tăng. Các hộ gia chi tiêu thêm cho ăn uống ở ngoài, đồ thể thao và sở thích.

 Doanh thu tháng 12  được điều chỉnh tăng 1% thay vì 0,6 % trong báo cáo trước đó. Doanh thu tăng bất chấp sức mua xe cơ giới giảm mạnh nhất trong 10 tháng.

So với tháng Giêng năm ngoái doanh số bán lẻ đã tăng 5,6%. Không bao gồm xe ô tô, xăng dầu, vật liệu xây dựng và các dịch vụ thực phẩm, doanh số bán lẻ tăng 0,4% sau khi tăng tương tự trong tháng 12.

Doanh số bán lẻ lõi (không tính xe ôtô, xăng dầu, vật liệu xây dựng và các dịch vụ thực phẩm) cũng tăng 0,4% sau khi tăng tương tự trong tháng 12. Doanh số bán lẻ lõi là phản ánh sát thực nhất thành phần chi tiêu tiêu dùng của tổng sản phẩm trong nước.

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters dự báo doanh số bán lẻ tăng lên 0,1% và doanh số bán hàng tăng 0,3% trong tháng trước.

 Các số liệu của thị trường tài chính định giá 27% cơ hội cho Fed tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách ngày 13-14/3, tăng từ 18% vào ngày 14/2, theo chương trình CME Group's FedWatch.

 Trong một báo cáo khác, Bộ Lao động cho biết chỉ số giá tiêu dùng của nước này tăng 0,6% trong tháng trước do các hộ gia đình trả tiền nhiều hơn cho xăng, xe có động cơ mới, giá vé máy bay và quần áo. Đó là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 2/2013 và sau đó tăng 0,3% trong 12

 Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 1 (CPI) tăng 2,5%, đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 2/2012. Chỉ số CPI tăng 2,1% trong năm tính đến tháng 12. Lạm phát đang có xu hướng cao hơn khi giá cả hàng hóa năng lượng và các hàng hóa khác tăng trở lại để đáp ứng nhu cầu toàn cầu tăng.

  Chỉ số CPI lõi, dùng để tách ra khỏi chi phí thực phẩm và năng lượng, tăng 0,3% trong tháng trước sau khi tăng 0,2 % trong tháng 12. Đây là CPI lõi tháng 1 tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2016 và  2,2% của tháng 12.

 Fed đặt ra mục tiêu lạm phát 2% và lạm phát hiện đang ở mức 1,7%.

Nhu cầu trong nước tăng cùng với lạm phát và thị trường lao động thắt chặt có thể cho phép Fed tăng lãi suất ít nhất hai lần trong năm nay.

 Trước đó, tại cuộc điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen khẳng định rằng sẽ là "không khôn ngoan" khi ngân hàng trung ương Mỹ phải chờ đợi quá lâu để tăng lãi suất.

Nguồn: VITIC/Reuters