Doanh số bán lẻ giảm 1,9% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức dự báo trung bình của thị trường là 1,6%, số liệu từ Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp cho thấy.

Số liệu yếu nhấn mạnh mong manh của nền kinh tế bấp bênh của Nhật Bản, với tốc độ tăng lương chậm và triển vọng sự phục hồi ảm đạm gây áp lực cho chi tiêu hộ gia đình.

"Chi tiêu tiêu dùng trì trệ và xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong một thời gian do tăng lương chậm", nhà kinh tế cấp cao Hidenobu Tokuda tại Viện nghiên cứu Mizuho cho biết.

"Đồng yên mạnh sẽ đẩy giá nhập khẩu xuống, đó sế có lợi cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, đồng yên tăng giá sẽ làm tổn thương xuất khẩu, thu nhập doanh nghiệp và chi tiêu vốn," ông cho biết.

Bộ duy trì đánh giá của mình rằng doanh số bán lẻ đang trong xu hướng giảm.

Sự xáo trộn thị trường trong bối cảnh của cuộc bỏ phiếu Anh rời khỏi Liên minh châu Âu cho biết làm gia tăng lo ngại cho các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản đồng yên tăng sẽ kéo xuất khẩu xuống.

"Sự bất ổn và rủi ro vẫn còn ở các thị trường tài chính", Thủ tướng Shinzo Abe phát  biểu trong một cuộc họp được tổ chức vào sáng thứ tư với Bộ trưởng Tài chính Taro Aso và Thống đốc Haruhiko Kuroda của ngân hàng Nhật Bản nhằm thảo luận về phát triển thị trường tài chính.

Nhật Bản tăng cường các mối đe dọa can thiệp để làm yếu đồng yên sau bỏ phiếu "Brexit" tác động đến tiền tệ ở mức cao trong nhiều năm, nhưng nguy cơ của một sự thất bại tốn kém có thể ngăn cản các nhà hoạch định chính sách từ hiện thực hóa từ lời nói đến hành động.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) thận trọng đưa ra các gói kích thích tiền tệ của mình, chờ xem nếu thị trường bất ổn kéo dài đủ lâu đe dọa đến phục hồi kinh tế của Nhật Bản, nguồn tin cho biết.

Điều đó đặt ra nhiệm vụ cho chính phủ, đó là sẵn sàng chi ít nhất 10 nghìn tỷ yên (97,6 tỷ USD) cho gói kích thích kinh tế sẽ bao gồm hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ bị tổn thương bởi đồng yên tăng

(1 USD = 102,4200 yên)

Nguồn: VITIC/Reuters