Sự sụt giảm trong doanh số được báo cáo bởi Hiệp hội Quốc gia Bất động sản hôm 24/8 dường như chỉ là tạm thời, do một thị trường lao động khởi sắc đang thúc đẩy tăng tiền lương ổn định và lãi suất thế chấp ở gần những mức thấp trong lịch sử.
Doanh số bán nhà hiện có đã sụt giảm 3,2% xuống tốc độ 5,39 triệu nhà trong tháng trước, giá nhà trung bình tăng 5,3% so với một năm trước.
Joel Naroff, nhà kinh tế trưởng tại công ty tư vấn chiến lược kinh tế Naroff Economic Advisors ở Holland, Pennsylvania cho biết “không có một lựa chọn lớn, đây là khó khăn cho người đang tìm kiếm nhà theo ý họ muốn và dường như là vấn đề này đang đối mặt với thị trường nhà đất”.
Giới kinh tế đã dự báo doanh số giảm 0,4% xuống 5,51 triệu nhà trong tháng 7. Doanh số bán nhà cũ giảm 1,6% so với một năm trước.
Một báo cáo khác từ Cơ quan Tài chính Nhà đất Liên bang cho thấy giá nhà tăng 1,2% trong quý 2. Chúng đã tăng 5,6% so với quý 2/2015.
Các thị trường tài chính của Mỹ ít biến động bởi số liệu này, với giới đầu tư hướng tới phát biểu của Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Janet Yellen vào thứ sáu này tại hội nghin của các ngân hàng trung ương toàn cầu ở Jackson Hole, Wyoming. Chỉ số nhà đất PHLX, gồm các công ty xây dựng, các sản phẩm xây dựng và các công ty thế chấp, giảm 0,5%.
Cục dự trữ Liên bang Fed đã năng lãi suất vào cuối năm ngoái, lần đầu tiên trong gần một thập kỷ, nhưng đã giữ ổn định trong năm nay, trong bối cảnh lo ngại về lạm phát thấp kéo dài. Hầu hết giới kinh tế dự kiến lãi suất sẽ tăng tiếp trong tháng 12 này.
Giới kinh tế tin tưởng rằng nhu cầu nhà đất sẽ được thúc đẩy bởi cái gọi là nghìn năm, một tổ chức nhân khẩu học đã thấy sự cải thiện trong triển vọng việc làm kể từ cuối cuộc suy thoái 2007-2009. Tỷ lệ thất nghiệp trong số người Mỹ tuổi từ 25 tới 34 đã giảm kể từ tháng 1/2015, với tỷ lệ đóng góp của việc làm độ tuổi này cao nhất kể từ thnags 9/2008.
Những người mua nhà lần đầu chiến 32% tổng số giao dịch nhà hiện tại trong tháng 7, tăng từ mức 28% một năm trước.
Chính phủ đã báo cáo hôm 23/8 rằng doanh số bán nhà mới vọt lên mức cao 9 năm trong tháng 7. Doanh số bán nhà cũ giảm tại Đông Bắc, Phía nam và Midwest trong tháng 7, nhưng tăng 2,5% ở phía Tây.
Tuy nhiên giá nhà tăng dường như không lôi kéo được chủ nhà đưa bất động sản của họ lên thị trường. Giới kinh tế suy đoán rằng thị trường lao động làm giảm nhu cầu mong muốn di chuyển vì lý do công việc, làm giảm số lượng người bán nhà tiềm năng.
Lượng nhà lưu kho để bán nhích lên 0,9% thành 2,13 triệu nhà trong tháng trước, nhưng nguồn cung giảm 5,8% so với một năm trước. Với tốc độ bán nhà trong tháng 7, phải mất 4,7 tháng để bán hết nhà trên thị trường, tăng từ mức 4,5 tháng trong tháng 6. Nguồn cung khoảng 6 tháng được xem như sự cân bằng trên thị trường.
Nhấn mạnh tồn kho hạn hẹp, các nhà thường ở trên thị trường trong 36 ngày vào tháng 7, giảm từ mức 42 ngày một năm trước.
Nguồn: VITIC/Reuters