Dữ liệu của Văn phòng nội các công bố hôm thứ hai ngày (11/7) cho thấy đơn đặt hàng cốt lõi giảm 1,4%, một loạt dữ liệu biến động thuộc chỉ số chi tiêu vốn trong 6 đến 9 tháng tới, giảm so với dự báo của các nhà kinh tế trong cuộc khảo sát là 2,6%. 
Trong một tuyên bố kèm theo các dữ liệu, Văn phòng nội các cho biết đơn đặt hàng máy móc thiết bị đã "đình trệ", giảm so với tháng 4.
Chi phí vốn yếu tăng thêm áp lực cho Thủ tướng Shinzo Abe phải đưa ra nhiều biện pháp hơn nữa tăng tăng trưởng. Ông dự kiến sẽ đưa ra một gói kích thích kinh tế vào cuối năm nay sau khi đảng cầm quyền của ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào Thượng viện ngày 10/7.
Đơn đặt hàng máy móc thiết bị, mà loại trừ đóng tàu và điện, ở mức 785 tỷ yên (7,79 tỷ USD), mức thấp nhất kể từ tháng 6/2014.
Chính sách kinh tế Abe đã tính đến chi phí vốn để giúp tạo ra một chu kỳ tăng trưởng lương cao hơn và thu nhập hộ gia đình và tiêu dùng tăng nhằm thúc đẩy tăng trưởng.
Sau cuộc bỏ phiếu gây sốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu khiến cho triển vọng kinh tế Nhật Bản ảm đạm, đồng yên trở thành nơi trú ẩn an toàn và tổn thương đến xuất khẩu của Nhật.
"Đơn đặt hàng máy móc thiết bị chắc chắn suy yếu hơn là phục hồi. Hiệu ứng đồng yên tăng cao trong bối cảnh Brexit dự báo sẽ xuất hiện từ bây giờ", nhà kinh tế cấp cao Koya Miyamae tại SMBC Nikko Securities cho biết. 
Đơn đặt hàng từ nước ngoài trong tháng 5, không bao gồm đơn đặt hàng lõi, giảm 14,8% so với tháng trước, tháng thứ hai giảm liên tiếp và phản ánh các đơn đặt hàng máy móc công nghiệp, xe tải và các loại xe khác giảm.
Các nhà hoạch định chính sách trong mối quan hệ ràng buộc, với các công ty do dự đẩy mạnh đầu tư khi họ gặp khó khăn vì nền kinh tế yếu kém và đồng yên mạnh, trong khi ngân hàng của Nhật Bản áp dụng lãi xuất âm không thể thuyết phục các công ty đầu tư nhiều hơn.
So với tháng trước, đơn đặt hàng từ các nhà sản xuất giảm 6,4 % gây áp lực cho các ngành công nghiệp như thông tin và truyền thông và máy móc thiết bị sản xuất, trong khi lĩnh vực dịch vụ giảm 0,3%.
Nguồn: VITIC/Reuters