Triển vọng của nền kinh tế này được tăng cường bởi các số liệu khác trong ngày 22/11, cho thấy sự sụt giảm số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ. Đầu tư kinh doanh mạnh và tình trạng thị trường lao động đang tốt lên sẽ khiến Cục dự trữ Liên bang theo xu hướng nâng lãi suất vào tháng tới.
Bộ Thương mại ngày 22/11 cho biết đơn hàng phi quốc phòng ngoại trừ máy bay đã sụt giảm 0,5% trong tháng 10. Đó là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 9/2016 và sau khi điều chỉnh tăng 2,1% trong tháng 9.
Các đơn hàng của tư liệu sản xuất lõi tăng ở tốc độ 14,5% trong giai đoạn ba tháng tính tới tháng 10, tăng mạnh nhất kể từ tháng 6/2013. Các nhà kinh tế dự báo đơn hàng tư liệu sản xuất lõi tăng 0,5% trong tháng trước sau khi báo cáo trước đó tăng 1,7% trong tháng 9. Các đơn hàng tư liệu sản xuất lõi tăng 4,4% so với năm trước.
Xuất khẩu tư liệu sản xuất lõi tăng 0,4% trong tháng 10 sau khi tốc độ tăng 1,2% trong tháng 9, đẩy tốc độ trong ba tháng thành 13,1% so với năm trước. Xuất khẩu tư liệu sản xuất lõi được sử dụng để tính toán chi phí thiết bị trong việc tính tổng sản phẩm quốc nội của chính phủ.
Daniel Silver, một nhà kinh tế tại JPMorgan, New York nói “xu hướng mạnh đối với số liệu xuất khẩu đến tháng 10 cho thấy rằng quý 4 sẽ là một quý mạnh nữa cho chi phí thiết bị”.
Xuất khẩu tư liệu sản xuất lõi đang tăng kể từ tháng 2, một phần do dự đoán Tổng thống Donald Trump và Đảng Cộng hòa trong Quốc hội sẽ thúc đẩy việc cắt giảm thuế doanh nghiệp mạnh.
Tuần trước Đảng Cộng hòa trong Hạ viện đã chấp thuận gói giảm thuế, gồm việc giảm ngay thuế doanh nghiệp xuống 20% từ mức 35%. Tại Thượng viện đang đề nghị các tính thuế riêng, sẽ cho phép giảm thuế doanh nghiệp xuống cùng mức nhưng trì hoãn giảm 1 năm.
Chi tiêu kinh doanh cho thiết bị đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong 4 quý qua và được dự kiến đóng góp vững cho GDP trong giai đoạn quý 4. Nền kinh tế này đã tăng 3% trong quý 3. Tăng trưởng ước tính cho quý 4 từ 2,5% đến 3,4%.
Joel Naroff, nhà kinh tế trưởng tại công ty tư vấn kinh tế Naroff cho biết với việc cắt giảm thuế doanh nghiệp trở nên khả thi hơn, khả năng là chi tiêu vốn kinh doanh trong tương lai sẽ mạnh.
Việc chi tiêu kinh doanh cho thiết bị mạnh đang giúp tăng cường sản xuất, chiếm khoảng 12% của nền kinh tế Mỹ. Tháng trước các đơn hàng máy móc, thiết bị điện, thiết bị và các thành phần, kim loại cơ bản, máy tính và sản phẩm điện tử gia tăng.
Tổng thể các đơn hàng hàng hóa bền lâu, các hàng từ lò nướng tới máy bay kéo dài ba năm hay hơn, đã giảm 1,2% trong tháng trước do nhu cầu thiết bị giao thông giảm 4,3%. Các đơn hàng hàng hóa bền lâu đã tăng 2,2% trong tháng 9.
Trong một báo cáo khác, Bộ Lao động cho biết đơn xin trợ cấp thất nghiệp sụt giảm 13.000 đơn xuống 239.000 đơn trong tuần kết thúc vào 18/11, đảo ngược sự gia tăng của tuần trước đó.
Tuần trước đánh dấu tuần thứ 142 liên tiếp đơn trợ cấp thất nghiệp vẫn dưới ngưỡng 300.000 đơn, liên quan tới một thị trường lao động mạnh, chuỗi dài nhất kể từ năm 1970.
Thị trường lao động gần như đầy đủ việc làm, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4,1%, thấp nhất 17 năm. Chỉ số biến động trung bình trong 4 tuần của số đơn thất nghiệp ban đầu, được xem như một thước đo tốt hơn của xu hướng thị trường lao động, tăng 1.250 thành 239.750 đơn trong tuần trước.
Nền kinh tế này đã tạo ra 261.000 việc làm trong tháng 10, phần lớn phản ánh sự phục hồi sau khi công nhân tại Texas và Florida tạm thời mất việc do bão. Số việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp chỉ tăng 18.000 việc trong tháng 9.
Nguồn: VITIC/Reuters