Cuối tháng 1, tâm lí lạc quan sau thỏa thuận giai đoạn 1 Mỹ - Trung ngày 15/1 bị phủ bóng ngay sau đó bởi đại dịch virus Corona (nCoV). WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục lan rộng với tâm điểm là Trung Quốc.
Theo nhận định của CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research), vị thế trọng yếu của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu thời điểm hiện tại khiến cho thiệt hại ước tính với sản lượng kinh tế toàn cầu do đợt bùng phát dịch này có thể lớn hơn nhiều so với mức thiệt hại 40 tỉ USD của dịch SARS năm 2003.
Tỷ giá đồng nhân dân tệ (CNY) tăng về vùng trên 7,0 CNY/USD.
Các thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ, giá dầu sụt giảm 10,3% trong nửa cuối tháng 1 trong khi vàng không ngừng leo cao và đạt đỉnh 1.587 USD/oz – mức cao nhất kể từ 4/2013 đến nay.
Đồng yen Nhật (JPY) và franc Thuỵ Sỹ (CHF), hai đồng tiền thường tăng mạnh khi tâm lí e ngại rủi ro tăng cao, cũng tăng giá lần lượt là 1,64% và 0,53% trong khi hầu hết các đồng tiền khác giảm giá so với USD.
Riêng bảng Anh (GBP) tăng giá tới 1,3%, trở về mức 1.3205 USD/GBP sau khi nước Anh chính thức rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) vào ngày 31/1/2020 sau tiến trình Brexit dai dẳng. Anh và EU sẽ bước vào giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 11 tháng để hai bên đàm phán ký kết thỏa thuận thương mại. EUR gần như đi ngang, USD Index giảm về 97,3 do sự lên giá của JPY và GBP.
Nguồn: SSI tổng hợp.
Tỷ giá USD tăng do ảnh hưởng từ quốc tế
Dù nguồn cung ngoại tệ trong nước vẫn rất dồi dào nhưng chịu ảnh hưởng từ diễn biến toàn cầu, tỷ giá USD/VND cũng nhích tăng 5 đồng/USD chiều mua vào và 25 đồng/USD chiều bán ra trên ngân hàng, lên mức 23.100/23.270; tăng 30 đồng/USD chiều mua vào và 120 đồng/USD chiều bán ra trên thị trường tự do, lên mức 23.200/23.300.
Chênh lệch tỷ giá mua vào và bán ra nới rộng, hiện ở mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng thêm 39 đồng/USD, lên mức đỉnh mới là 23.196 CND/USD trong khi tỷ giá mua vào của NHNN vẫn được giữ nguyên ở mức 23.175 VND/USD.
Tính chung cả tháng 1, tỷ giá USD/VND gần như đi ngang và chỉ tăng vào ngày cuối tháng trước áp lực từ diễn biến quốc tế. Cung cầu ngoại tệ trong nước vẫn khá ổn định, thêm vào đó là chênh lệch lãi suất VND-USD nới rộng trên .
Nguồn: SSI tổng hợp

Nguồn: Diệp Bình/Vietnambiz, Kinh tế & Tiêu dùng