Áp lực kéo dài lên nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới do xuất khẩu yếu kém và dư thừa công suất lớn của ngành công nghiệp đang tăng dần khiến cho các nhà hoạch định chính sách lo ngại tới việc đảm bảo tăng trưởng việc làm, trong khi để tránh hậu quả nghiêm trọng gia tăng nợ.

Dự báo trung bình trong cuộc khảo sát 60 nhà kinh tế của Reuters, tăng trưởng kinh tế đạt 6,5% trong năm 2016 - mức thấp nhất trong một phần tư thế kỷ - và giảm xuống 6,3% vào năm 2017 do sự phục hồi lĩnh vực nhà ở có thể hỗ trợ đà tăng trưởng đang giảm trong nửa đầu năm nay.

Các dự báo không thay đổi từ cuộc thăm dò tháng 4.

Dự báo GDP cao nhất của cuộc khảo sát là 6,8% và thấp nhất là 6,0% trong năm nay.

Chính phủ đã đặt ra mục tiêu tăng trưởng 6,5-7% trong năm nay. Tăng trưởng kinh tế năm 2015 đạt 6,9%.

Tuần trước, cục Thống kê quốc gia cho biết tăng trưởng kinh tế đạt 6,7%  trong quý II, tăng nhẹ so với dự báo ​​và không thay đổi so với quý I/2016.

Trong khi những lo ngại về hạ cánh cứng ở Trung Quốc giảm dần, tăng trưởng trong lĩnh vực đầu tư tư nhân thấp kỷ lục, khiến nền kinh tế phụ thuộc nhiều hơn vào sự hỗ trợ của chính phủ.

Lĩnh vực bất động sản, được chính phủ Trung Quốc hỗ trợ trong những tháng gần đây thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm từ xi măng đến sắt thép, giảm trong tháng 6, với tăng trưởng đầu tư bất động sản giảm trong tháng thứ 2 liên tiếp.

Giá nhà tăng chậm tại nhiều thành phố trong tháng 6, tăng thêm kỳ vọng rằng các chu kỳ về nhà ở hiện nay có thể đạt đỉnh.

Ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất kể từ tháng 10, nươc này có thể phải chịu một cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế nếu chính phủ dựa quá nhiều vào kích nợ nhiên liệu, một nguồn chính phủ cho biết.

Nhưng các nhà kinh tế tin rằng sự suy giảm hơn nữa có thể khiến cho Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cắt giảm lãi suất cơ bản thêm 25 điểm cơ bản quý I năm 2017.

Họ cũng dự báo ​​PBOC sẽ làm giảm lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải giữ như dự trữ bắt buộc(RRR) thêm 75 điểm cơ bản vào cuối năm 2016.

Trong tháng 4, các nhà kinh tế đã đưa ra dự báo ​​cắt giảm lãi suất25 bps và tổng cộng 150 bps cắt giảm RRR trong năm nay.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất sáu lần kể từ tháng 11/2014 còn 4,35%, và giảm dự trữ tiền mặt xuống 17%.

Các nhà phân tích cũng dự báo lạm phát hàng năm trung bình 2% trong năm 2016 và năm 2017, nhấn mạnh triển vọng tăng trưởng chậm. Lạm phát là 1,9% trong nửa đầu năm 2016.

Nguồn: VITIC/Reuters