Các nhà hoạch định chính sách đã kết luận tăng trưởng đang bị thiệt hại bởi một môi trường bên ngoài yếu đặc biệt tại các thị mới nổi và tiếp tục quá trình giảm nợ bởi các công ty khu vực eurozone, và rằng các nguy cơ vẫn nghiêng theo chiều giảm, đòi hỏi sự chú ý cao.

Tuy nhiên, việc thực hiện giai đoạn thận trọng như Cục dự trữ liên bang Mỹ đưa ra một ngày trước, ECB cho biết thời gian sẽ là cần thiết để thấy hiệu ứng đầy đủ của các công bố nhưng vẫn chưa thực hiện chính sách nới lỏng, đặc biệt là mua trái phiếu các tập đoàn và vòng các khoản vay giá rẻ mới.

Trong biên bản của cuộc họp tháng 6, Fed cho biết họ sẽ chắc chắn giữ lãi suất cho đến khi họ đối phó được với hậu quả cuộc bầu cử rời khỏi EU của Anh.

Biên bản cuộc họp của ECB cho biết rằng nếu Anh bầu “rời đi”, có thể có tác động đáng kể mặc dù khó lường, ảnh hưởng lan tỏa tiêu cực tới khu vực đồng euro thông qua một số kênh, gồm cả các thị trường thương mại và tài chính.

Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 đã gây ra một số thị trường vào tình trạng suy sụp, làm tăng giá đồng euro – tác động tiêu cực cho ECB – nhưng cũng làm giảm lợi suất trái phiếu chính phủ, một trạng thái tích cực cho chính sách tiền tệ.

Chủ tịch ECB, ông Mario Draghi cho biết sự ra đi của Anh sẽ làm giảm tăng trưởng khu vực eurozone lên tới nửa phần trăm trong ba năm tới.

Việc nhắc lại một cam kết của ECB thực hiện hành động nếu cần thiết, các nhà hoạch định chính sách đã đồng ý ngân hàng này sẽ hành động với tất cả các công cụ sẵn có trong nhiệm vụ của mình nếu triển vọng lạm phát cần thiết.

Đối với ECB, một trong số các vấn đề cấp bách nhất có thể là nhà đầu tư bỏ chạy khỏi trái phiếu chính phủ coi là tốt nhất kể từ khi cuộc trưng cầu dân ý.

Gần 1/3 trái phiếu chính phủ khu vực eurozone không còn đủ điều kiện cho chương trình mua tài sản vì lợi suất thấp hơn lãi suất âm 0,4% của ngân hàng.

ECB cho biết một điểm đáng chú ý đã được thấy tại cuộc họp tháng 6 là các thị trường thấy thách thức trong tương lai trong việc tìm nguồn cung ứng đủ khối lượng trái phiếu để mua, khả năng dẫn tới tăng biến động giá.

Một số nhà phân tích dự đoán ngân hàng ECB sẽ không có đủ trái phiếu của Đức, Ireland và Bồ Đào Nha để mua do giới hạn tự áp đặt, điều này đang buộc ECB tinh chỉnh lại một số quy định của họ nếu muốn duy trì lượng mua hàng tháng 80 tỷ euro cho đến tháng 3, khi kế hoạch này kết thúc.

Bất kỳ việc mở rộng chương trình mua này, được dự kiến bởi nhiều nhà phân tích và đầu tư, sẽ gần như chắc chắn yêu cầu sự thay đổi hoặc trong giới hạn tự áp đặt hoặc các loại tài sản ngân hàng có thể mua.

Nguồn: VITIC/Reuters