Theo đó, Chủ tịch ECB Mario Draghi để ngỏ một loạt lựa chọn chính sách và nhấn mạnh rằng mức tăng lạm phát được chờ đợi lâu nay được nhận định phụ thuộc đáng kể vào điều kiện tiền tệ.

Chật vật chặn tình trạng giảm phát, ECB tung ra nhiều biện pháp kích thích chưa từng thấy trong nhiều năm qua. Ngân hàng hạ lãi suất xuống dưới 0, mua 80 tỉ EUR trái phiếu mỗi tháng và cung cấp khoản vay miễn phí cho các nhà ngân hàng. Tất cả nhằm đẩy lạm phát trở lại mức mục tiêu dưới 2%.

Trong một cuộc tranh luân liệu ECB có nới lỏng chính sách hơn nữa, ông Draghi cho biết việc lạm phát tăng như dự đoán trong tháng tới chủ yếu do tác động của giá dầu giảm trong thời gian qua. Điều này làm dấy lên nghi ngại liệu việc lạm phát tăng lên có bền vững hay không. Tại buổi họp báo, ông Draghi nói: “Không có dấu hiệu cho thấy xu hướng tăng có tính thuyết phục trong lạm phát cơ bản”.

Nhưng ông cũng nói rằng bất kỳ quyết định nào về chính sách của ECB sẽ được để lại cho đến cuộc họp tháng 12, khi ECB sẽ phải quyết định xem có nên mở rộng chương trình mua trái phiếu của mình, mà theo kế hoạch nó sẽ kết thúc vào tháng 3/2017.

 Chương trình nới lỏng định lượng (QE), ông cho hay nó không kết thúc đột ngột khi đến thời điểm mà sẽ được giảm dần xuống. Đồng euro ban đầu tăng 0,5% lên mức 1 EUR ngang giá 1,1040 USD ngay sau ý kiến của ông Draghi, song trượt xuống lại mức thấp nhất bốn tháng là 1 EUR đổi được 1,0921 USD khi các thị trường ngày càng cho rằng sẽ có động thái nới lỏng thêm trong thời gian tới.

Đa số nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters cho rằng đợt mở rộng từ ba đến sáu tháng của chương trình mua trái phiếu sẽ diễn ra vào tháng 12. Tuy vậy, họ không nghĩ rằng ECB sẽ giảm thêm lãi suất mà chính sách sẽ tập trung vào các biện pháp kiên quyết khác thường.

Nhà kinh tế Carsten Brzeski thuộc ING cho biết: “Theo chúng tôi, ECB vẫn chưa sẵn sàng mở rộng QE. Sự phục hồi của các nền kinh tế khu vực eurozone không đủ yếu để kích thích nhiều hơn nhưng cũng không đủ mạnh để vô tư bàn về chuyện giảm kích thích. Đây là lý do vì sao ECB chỉ đơn giản là kéo dài thời gian”.

Nguồn: VITIC/Reuters