Phóng viên TTXVN tại London dẫn nguồn tin từ giới chức Liên minh châu Âu (EU) đưa tin, EU nhiều khả năng sẽ đưa ra yêu cầu thời kỳ chuyển tiếp Brexit tối đa chỉ là 20 tháng, ít hơn thời gian mà Thủ tướng Anh Theresa May đề xuất.
Trong bài phát biểu tại Florence của Italy hôm 22/9, Thủ tướng May đã chính thức đề nghị với EU thời kỳ chuyển tiếp là khoảng 2 năm, thời kỳ đệm cho Anh rời khỏi EU kể từ sau tháng 3/2019.
Với đề xuất thời gian chuyển tiếp 2 năm, bà May khẳng định Anh sẽ tiếp tục tôn trọng những cam kết của nước này về ngân sách khi còn là thành viên của EU.
Theo bà, Anh cần được tiếp cận thị trường chung EU trong thời gian này, trong khi các thành viên khác của khối không phải đóng góp thêm hoặc được nhận hỗ trợ ít đi vì Brexit.
Trong giai đoạn chuyển tiếp này, công dân EU vẫn sẽ tiếp tục được đi lại, sống và làm việc tại Anh, song sẽ có một hệ thống đăng ký, một sự chuẩn bị cần thiết cho một chế độ mới.
Nhà lãnh đạo Anh nêu rõ London mong muốn tiếp tục hợp tác thông qua các cách thức thúc đẩy phát triển kinh tế dài hạn trong khu vực, bao gồm việc tham gia vào những chương trình và chính sách cụ thể mang lại lợi ích đáng kể cho cả Anh lẫn EU, cũng như thúc đẩy sự phát triển trong các lĩnh vực khoa học, giáo dục, văn hóa và an ninh chung.
Bà May bày tỏ lạc quan rằng đây là giai đoạn mới và quan trọng trong lịch sử quan hệ Anh-EU, người dân Anh mong muốn rời EU và trở thành một quốc gia thương mại tự do toàn cầu có thể đề ra hướng đi riêng trên thế giới.
Hiện 27 nước thành viên còn lại của EU chưa có cuộc thảo luận chính thức nào về những điều khoản cho thời kỳ chuyển tiếp.

Nguồn: BNEWS/Reuters