Bên cạnh thông báo như kỳ vọng vào thứ Tư về việc tăng lãi suất cho vay qua đêm chuẩn thêm 0,25 điểm phần trăm lên khoảng 0,75% - 1%, các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm các tín hiệu liệu các nhà hoạch định chính sách có thay đổi dự báo của họ cho quãng thời gian còn lại của năm 2017 hay không.

Chủ tịch Fed Janet Yellen có thể đưa ra các đầu mối mới trong cuộc họp báo ở Washington sau khi tuyên bố cuộc họp chính sách được phát hành cùng những dự báo mới của Fed.

Dưới đây là những gì được dự kiến sẽ diễn ra:

Cái gọi là “đồ thị điểm”, hiển thị dự báo cá nhân của các quan chức trong Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC), có thể sẽ tiếp tục cho thấy 3 lần tăng lãi suất trong năm nay nếu thích hợp, theo ước tính trung bình. Dự báo này sẽ được cập nhật lần cuối vào tháng 12 và sẽ bao gồm các dự báo cho năm 2019, cộng thêm ước tính cho thời gian dài hơn.

Điều khiến người ta băn khoăn nhiều hơn qua tín hiệu từ các nhà hoạch định chính sách trong những tuần gần đây là về thời điểm chứ không phải số lần tăng mà FOMC có thể chấp thuận trong năm nay, theo Jonathan Wright - Giáo sư kinh tế tại Đại học Johns Hopkins.

Wright vốn là cựu chuyên gia kinh tế của Fed nói: “Các dữ liệu nhìn chung đã tốt trong vài tháng qua, nhưng không làm thay đổi cơ bản quan điểm về tăng trưởng hoặc lạm phát”.

Tuyên bố của FOMC có lẽ sẽ tiếp tục thừa nhận những cải thiện liên tục trong triển vọng kinh tế Mỹ sau một loạt các số liệu kinh tế tốt hơn dự kiến, bao gồm Báo cáo mới nhất của Bộ Lao động về thị trường lao động. Bản cập nhật này, công bố ngày 10/3, cho thấy 235.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 2 và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 4,7%.

Báo cáo cũng cho thấy sự gia tăng số lượng nhân công trong ngành xây dựng và sản xuất, song song với các cải thiện gần đây trong đầu tư kinh doanh. FOMC có lẽ sẽ thừa nhận những xu hướng này bằng cách thay đổi nhận xét đầu tư kinh doanh “yếu” trong Biên bản cuộc họp chính sách diễn ra ngày 31/1-1/2, Neil Dutta – Trưởng bộ phận kinh tế Mỹ tại Renaissance Macro Research ở New York nói.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo của mình, Chủ tịch Yellen có lẽ sẽ phải đối mặt với những câu hỏi về việc tăng lãi suất trong tuần này có đánh dấu một bước đi nhanh hơn trong việc thắt chặt tiền tệ hay không.

“Công việc của Yellen tại buổi họp báo sẽ là nhấn mạnh quan điểm “dần dần”” trong kế hoạch lãi suất của họ, Roberte Perli - một đối tác của Cornerstone Macro ở Washington và là cựu chuyên gia kinh tế của Fed cho biết. Như để giải thích động thái thắt chặt bây giờ thay vì chờ đợi cho đến cuối năm, “nó là tốt hơn theo quan điểm của họ trong việc nắm bắt cơ hội, khi họ tự tin về triển vọng cho nền kinh tế”, ông nói.


Biên bản cuộc họp của FOMC ngày 31/1-1/2 cũng cho thấy Ủy ban sẽ bắt đầu thảo luận về các điều kiện bảo đảm sự thay đổi trong quản lý bảng cân đối tài sản 4,5 nghìn tỷ USD của Fed trong các cuộc họp tiếp theo. Hiện Fed đang đảo nợ chứng khoán đến hạn của mình và FOMC cho biết họ sẽ tiếp tục làm như vậy cho đến khi việc tăng lãi suất được tiến hành tốt, dựa trên giả thiết rằng việc duy trì kích cỡ hiện tại của bảng cân đối sẽ hỗ trợ nền kinh tế bằng cách giúp duy trì chi phí vay dài hạn thấp hơn.

Bà Yellen có lẽ sẽ né tránh các câu hỏi trong cuộc họp báo về bất kỳ thay đổi tiềm ẩn nào đối với chiến lược đó trừ khi Ủy ban sẵn sàng đưa ra “một cái gì đó cụ thể, song điều sẽ đó không xảy ra”, Perli nói.

Nguồn: Hoàng Nguyên/thoibaonganhang.vn