Nhưng kim ngạch xuất khẩu dự kiến ​​sụt giảm trong năm thứ 4 và tiêu dùng theo khuôn khổ bởi các khoản nợ hộ gia đình cao và hạn hán tồi tệ nhất trong một thập kỷ thứ tư, các kinh tế cho rằng gói kích thích tài chính và lãi suất thấp hơn là cần thiết để ngăn chặn đà tăng trưởng khựng lại.

Nền kinh tế lớn thứ hai khu vực Đông Nam Á điều chỉnh tăng theo mùa 0,9% trong quý đầu tiên, thúc đẩy bởi chi tiêu chính phủ và du lịch, Hội đồng Kinh tế và Phát triển xã hội quốc gia (NESDB) cho biết. Tốc độ tăng trưởng nhanh hơn 0,8% trong quý IV và 0,6% so với dự báo trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Tốc độ tăng trưởng là 3,2% so với năm ngoái, tốt hơn so với 2,8% trước đó và cao hơn so với ước tính của các nhà kinh tế .

Kinh tế của Thái Lan vẫn còn bấp bênh trong hai năm sau khi cuộc đảo chính quân sự, kết thúc những ngày tháng của tình trạng bất ổn chính trị như là động cơ chính của tăng trưởng - xuất khẩu và nhu cầu nội địa còn yếu.

"Nền kinh tế Thái Lan đã có một khởi đầu vững chắc cho năm 2016, nhưng nợ hộ gia đình cao và tiếp tục bất ổn chính trị có thể sẽ kéo tăng trưởng giảm trở lại trong quý tới," nhà kinh tế Krystal Tân tại Capital Economics trụ sở tại Singapore cho biết.

NESDB dự báo ​​xuất khẩu sẽ giảm 1,7% trong năm nay, so với mức tăng trưởng 1,2 % dự đoán trước đó. Xuất khẩu chiếm khoảng hai phần ba GDP, đã giảm trong ba năm qua do nhu cầu toàn cầu ảm đạm và suy thoái của Trung Quốc.

Chính sách nới lỏng hơn

Mặc dù có những bất ngờ đảo ngược trong GDP, Ngân hàng Thái Lan vẫn có thể cắt giảm lãi suất nếu tăng trưởng bấp bênh, các nhà kinh tế nói.

"Với khả năng đà tăng trưởng  yếu và đồng baht đạt tốt hơn các loại tiền tệ khác trong khu vực, chúng tôi không nghĩ rằng có thể loại trừ khả năng ngân hàng Thái Lan cắt giảm tỷ lệ lãi suất vào cuối năm nay," Santitarn Sathirathai - nhà kinh tế cấp cao tại Credit Suisse ở Singapore cho biết.

BOT duy trì mức lãi suất ổn định trong tuần qua nhưng chỉ ra tăng trưởng rủi ro cao hơn ảnh hưởng bởi tiêu dùng và đầu tư thấp.

NESDB điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP năm 2016 xuống 3,0-3,5% từ 2,8-3,8%. Tăng trưởng năm ngoái là 2,8%.

Du lịch và chi tiêu tài chính sẽ là nền tảng cho tăng trưởng trong năm nay, trong khi dự kiến ​​cơn mưa vào giữa năm sẽ giảm bớt hạn hán, người đứng đầu Porametee Vimolsiri của NESDB phát biểu với các phóng viên.

Trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy các hoạt động trong nước, chính quyền đã đưa ra tăng cường đầu tư và các biện pháp kích thích kinh tế, mặc dù các dự án cơ sở hạ tầng lớn đã được làm chậm để được tiến hành.

Trong quý I, đầu tư của chính phủ tăng 12,4%/năm trong khi đầu tư tư nhân đã tăng trưởng 2,1%.

Du lịch chiếm 10% của GDP là một khởi sắc hiếm hoi. Du khách Trung Quốc không thích đến Đài Loan và Hồng Kông đã dẫn đến nhiều khách du lịch Trung Quốc đến với Thái Lan.

Lượng khách du lịch trong quý I tăng 15,5%, và NESDB dự đoán đạt kỷ lục 33 triệu du khách trong năm nay.

"Đó là trường hợp của nhiều người Trung Quốc đi du lịch Đài Loan đến Thái Lan, có lẽ nhiều hơn khoảng 5%," Vichit Prakobgosol, chủ tịch của CCT Group cho biết.Tập đoàn này mang lại 300.000 khách du lịch Trung Quốc trong năm ngoái.

Nguồn: VITIC/Reuters