Giá dầu châu Á giảm mạnh trong phiên 30/3
Trong phiên giao dịch 30/3, giá dầu châu Á giảm mạnh, với việc giá dầu Brent giảm chạm mức thấp nhất kể từ tháng 11/2002.
Thị trường ngày càng lo ngại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp làm suy yếu nhu cầu dầu toàn cầu và cuộc chiến giá dầu giữa Saudi Arabia và Nga có thể gây ra tình trạng dư cung.
Giá dầu mỏ châu Á giảm mạnh trong phiên 30/3. Ảnh: AP/TTXVN
Vào lúc 13 giờ 23 phút (giờ Việt Nam), giá dầu Brent giao kỳ hạn giảm 5,8% xuống 23,48 USD/thùng, sau khi có lúc giảm xuống 23,03 USD/thùng - mức thấp nhất kể từ tháng 11/2002. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn phiên này có lúc giảm xuống 19,92 USD/thùng, áp sát mức thấp trong 18 năm ghi nhận hồi đầu tháng này, sau đó tăng lên mức 20,69 USD/thùng, giảm 0,82% so với phiên trước.
Satoru Yoshida, nhà phân tích về hàng hóa tại Rakuten Securities, cho biết các ngân hàng trung ương đã nới lỏng chính sách tiền tệ và các chính phủ đã triển khai các gói kích thích kinh tế, song đây mới chỉ là những biện pháp mang tính hỗ trợ, không phải là giải pháp mang tính triệt để. Theo chuyên gia này, giá dầu sẽ còn chịu sức ép và có thể giảm xuống dưới ngưỡng 20 USD/thùng cho tới khi nào dịch bệnh có dấu hiệu chấm dứt.
Một quan chức của Bộ Năng lượng Saudi Arabia ngày 27/3 cho biết, nước này không tiến hành thương thuyết với Nga về các giải pháp nhằm giúp cân bằng thị trường, mặc dù phía Mỹ ngày càng gia tăng sức ép yêu cầu chấm dứt đà giảm của giá dầu, vốn đã giảm hơn 60% kể từ đầu năm đến nay. Nhu cầu dầu của thế giới được dự báo giảm 15-20 triệu thùng/ngày, giảm 20% so với năm ngoái.
Giới phân tích cho rằng sẽ cần nỗ lực cắt giảm sản lượng quy mô lớn từ các quốc gia khác bên cạnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC)./.

Nguồn: https://bnews.vn/