So với tháng trước, giá nhà mới tăng 0,3%, nhanh hơn từ mức tăng 0,2% trong tháng 1, theo tính toán của Reuters từ dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia (NBS) ngày 18/3.

Giá nhà tăng nhanh cho thấy chưa kiểm soát tốt đầu cơ ngay cả khi chính quyền địa phương đưa ra các biện pháp hạn chế trong bối cảnh lo ngại rằng sự gia tăng mạnh trong suốt năm ngoái vẫn chưa kết thúc.

Theo số liệu chính thức được công bố, doanh số bán bất động sản của Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh trong hai tháng đầu năm mặc dù chính phủ đưa ra các biện pháp làm giảm nhiệt thị trường, mặc dù sự tăng trưởng trong đầu tư bất động sản đã giảm nhẹ.

Những tuần gần đây đã chứng kiến làn sóng siết chặt các quy tắc mua bán và cho vay mua bán nhà mới nhất kể từ tháng 10, một dấu hiệu cho thấy giá vẫn tăng mạnh khi các nhà đầu tư đánh cược các biện pháp cho đến nay sẽ không kiềm chế được giá.

Ngày 17/3, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã thông báo các qui định mới để kiềm chế thị trường nhà ở của mình, tăng mức thanh toán tối thiểu đối với việc mua nhà ở lần thứ hai trong thành phố lên ít nhất 60% so với 50% trước đây.

Giá nhà mới ở Bắc Kinh trong tháng 2 không đổi so với tháng trước, trong khi giá nhà mua lại tăng 1,3%.

Chính quyền thành phố Quảng Châu cho biết những người chưa lập gia đình và những người không phải là người địa phương chỉ được phép mua một căn nhà trong thành phố. Mức thanh toán tối thiểu đối với ngôi nhà thứ hai cũng sẽ tăng lên 50%.

Các thị trường nóng như Hàng Châu và Nam Kinh nằm trong số các thành phố lớn khác đã tăng cường chống lại các nhà đầu cơ bất động sản vì các nhà chức trách lo ngại về sự tăng giá trở lại đã chỉ ra những dấu hiệu của sự gia tăng đang chậm lại.

Các nhà đầu cơ cũng dường như đang mạo hiểm vào các thị trường nhỏ hơn, có chính sách mua nhà thoải mái hơn. Giá cả tăng cao trong các thành phố vệ tinh gần một số đô thị lớn đã khiến chính quyền ở những khu vực này áp đặt lệnh cấm mua.

Theo một bài đăng trên trang web của chính phủ Shijiazhuang, Thạch Gia Trang, thủ đô của tỉnh Hà Bắc, áp đặt các biện pháp hạn chế mua nhà lần đầu tiên kể từ năm 2014.

Người dân không phải là người địa phương sẽ được giới hạn ở một ngôi nhà trong thành phố, và số tiền tối thiểu trả cho những người ở nhà thứ hai đã được nâng lên 40%.

Giá nhà ở Thạch Gia Trang tăng 18,2% so với cùng kỳ năm ngoái và 0,2% kể từ tháng 1.

Giá nhà mới tăng 11,8% so với cách đây một năm, so với mức tăng 12,2% của tháng trước, theo dữ liệu của NBS. Đây là mức tăng chậm nhất trong năm tháng khi lợi nhuận tại các thành phố lớn nhất giảm.

Thâm Quyến, Thượng Hải và Bắc Kinh tăng 13,5%, 21,1% và 22,1%  tương ứng trong tháng hai so với cùng kỳ năm ngoái  năm ngoái, tất cả đều thấp hơn tốc độ tăng trưởng hàng năm của tháng 1.

Trên cơ sở so sánh hàng tháng, giá Thâm Quyến giảm 0,6% và Thượng Hải tăng 0,2%.

Giá nhà tại thị trường nhỏ hơn Hợp Phì, thủ phủ của tỉnh An Huy, tăng nhanh nhất trong số 70 thành phố khảo sát ở mức 40,5% so với năm ngoái, mặc dù vẫn giảm 0.2% so với tháng trước.

Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã hứa rằng sẽ giữ thị trường bất động sản ổn định và ngăn chặn sự đầu cơ trong năm nay và chính phủ bổ sung vào báo cáo công việc của họ sau khi quốc hội kết thúc kỳ họp vào ngày 22/3 cam kết giữ giá nhà tăng nhanh.

Nguồn: VITIC/Reuters