Giá tiêu dùng lõi ở Tokyo, chỉ số có khuynh hướng ảnh hưởng tới giá toàn quốc, giảm với tốc độ nhanh nhất trong gần bốn năm, nhấn mạnh thách thức cho các nhà lập chính sách đối mặt trong việc loại trừ quan điểm rơi vào giảm phát.
Nhưng nhà phân tích kỳ vọng lạm phát tăng nhanh vào năm tới, được phản ánh bởi chi phí giá dầu phục hồi và đồng yên giảm đẩy giá nhập khẩu lên, làm dịu đi áp lực cho ngân hàng Nhật Bản để boor sung thêm chương trình kích thích khổng lồ sẵn có.
Chỉ số giá tiêu dùng cơ bản, bao gồm sản phẩm dầu mỏ nhưng không tính giá thực phẩm tươi biến động giảm 0,4% vào tháng 11 so với năm ngoái, so với dự báo trung bình của thị trường ước tính mức giảm 0,3%.
Giá tiêu dùng lõi ở Tokyo giảm 0,6% vào tháng 12 so với cùng kỳ năm ngoái, khi doanh thu quần áo yếu buộc các nhà bán lẻ phải hạ giá.
Đây là mức giảm lớn nhất hàng năm kể từ tháng 2/2013 và vượt quá dự báo mức giảm 0,4% của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters.
Nhật Bản công bố tăng trưởng quý III mở rông và nhà phân tích ươc tính tăng trưởng tămg trong quý tới, nhờ xuất khẩu và sản xuất tăng ảnh hưởng bởi tăng trưởng kinh tế mới nổi được cải thiển
BOJ đề xuất tầm nhìn lạc quan của nền kinh tế tại cuộc họp chính sách tuần trước, trong khi chính phủ lần đầu tiên nâng cao đánh giá nền kinh tế trong gần hai năm.
Các nhà hoạch định chính sách hy vọng là triển vọng phục hồi vững chắc sẽ thúc đẩy các công ty tăng lương và chi tiêu hộ gia đình.
Một cuộc khảo sát khác cho thấy tỷ lệ đơn xin việc tăng 1,41 từ 1,4 trong tháng trước, phù hợp dự báo trung bình của thị trường và đạt đến mức cao nhất kể từ 7/1991.
Nhưng chi tiêu gia đình giảm 1,5% vào tháng 11 so với năm ngoái, và giảm 9 tháng liên tiếp, cho thấy việc tăng lương chậm kiềm chế người tiêu dùng mua sắm.
Lạm phát tăng có thể chứng minh trong phạm vi nhỏ nếu chi phí sinh hoạt tăng sẽ tổn thương tiêu dùng, một số nhà phân tích nói.

BOJ có liên tục đẩy lùi thời gian để đạt mục tiêu lạm phát trong hơn ba năm của in tiền mạnh không khuyến khích kỳ vọng giá sẽ tăng trước đó.

Nguồn: VITIC/Reuters