Các dữ liệu ảm đạm củng cố thêm quan điểm của thị trường rằng các chương trình kích thích kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe đã thất bại trong việc đánh bật lo ngại giảm phát trong các doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Số liệu của chính phủ cho biết, chỉ số giá tiêu dùng tổng thể, trong đó không bao gồm giá thực phẩm tươi sống dễ biến động nhưng bao gồm các sản phẩm dầu, giảm 0,5% trong tháng 7 so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với dự báo của thị trường là giảm 0,4% và cũng mạnh hơn mức giảm 0,4% của tháng trước đó. Trong khi chi phí năng lượng giảm khiến giá tiêu dùng trượt giảm, giá nhập khẩu lương thực thực phẩm tăng và giá phòng khách sạn khiêm tốn là nguyên nhân tiêu thụ yếu khuyến khích các công ty tiếp tục tăng giá
"Không chỉ giá năng lượng đang đè nặng lên lạm phát", Yoshiki Shinke - nhà kinh tế trưởng tại Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life nói. "Xu hướng giá là yếu".
"Nó không chỉ là giá năng lượng đang đè nặng lên lạm phát", Yoshiki Shinke, nhà kinh tế trưởng tại Viện Nghiên cứu thọ Dai-ichi nói. "Xu hướng giá là yếu."
Điều này được minh chứng qua tỷ lệ hàng hóa và dịch vụ trong các chỉ số tính CPI tăng so với cùng kỳ đã giảm từ mức 62,3% trong tháng 6 xuống còn 60,2% trong tháng 7.
Giá tiêu dùng lõi ở thủ đô Tokyo của Nhật, thường được công bố trước 1 tháng so với chỉ số giá tiêu dùng toàn quốc, cũng giảm 0,4% trong tháng 8 so với năm trước, ghi nhận tháng giảm thứ 6 liên tiếp và mức giảm cũng cao hơn so với dự báo của thị trường là giảm 0,3%.
Mặc dù ba năm qua BOJ đã đẩy mạnh in tiền nhưng chi tiêu hộ gia đình yếu và đồng yên mạnh đã kéo giảm chi phí nhập khẩu khiến lạm phát thấp hơn so với mục tiêu 2% của ngân hàng.
Đa số các nhà kinh tế dự đoán BOJ nới lỏng hơn nữa vào tháng tới, khi ngân hàng tiến hành đánh giá toàn diện về tác động của chương trình kích thích kinh tế hiện tại của mình.
Kinh tế Nhật Bản không tăng trưởng trong quý II và các nhà phân tích cũng không mong đợi bất kỳ sự phục hồi nào trong quý hiện tại trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu và đồng yên đã tăng giá 20% so với đô la Mỹ kể từ đầu năm đến nay đang gây tổn thương lớn cho các nhà xuất khẩu cũng như đầu tư.
Tuy nhiên các nhà phân tích cũng kỳ vọng giá tiêu dùng tại Nhật sẽ phục hồi nhẹ trong năm tới khi hiệu ứng giá dầu thấp giảm bớt, cho dù sự phục hồi này có thể bị hãm bớt khá nhiều do tiêu dùng yếu và một đồng yên mạnh.

Kể từ sau lần công bố này, Nhật Bản thay đổi năm cơ sở để tính chỉ số giá là từ năm 2015 thay vì năm 2010, cũng như thay đổi các thành phần để phản ánh tốt hơn xu hướng chi tiêu của người tiêu dùng.

Nguồn: VITIC/Reuters