Ngày 29/12, Chính phủ Hàn Quốc đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm 2017, từ 3% xuống còn 2,6%, do dự đoán sự phục hồi nhẹ trong xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này sẽ bị ảnh hưởng vì tình trạng giảm sút của nhu cầu trong nước. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh kinh tế của năm 2016 từ 2,8% xuống còn 2,6% trong bối cảnh có nhiều yếu tố gây sụt giảm mạnh hơn dự đoán đã xuất hiện trong năm.
Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết, tốc độ tăng lãi suất tại Mỹ và chính sách thương mại chưa được quyết định của Tổng thống đắc cử Donald Trump là những yếu tố đáng lo ngại. Mỹ là đối tác thương mại chính của Hàn Quốc, và nhân tố chưa chắc chắn này có thể gây áp lực lên tiêu thụ nội địa và tốc độ tăng trưởng xuất khẩu năm tới của Hàn Quốc.
Hơn nữa, chi tiêu của doanh nghiệp và người tiêu dùng Hàn Quốc đã và đang suy yếu vì bê bối tham nhũng liên quan đến Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Sự bất ổn chính trị này cộng với khả năng Hàn Quốc bầu cử tổng thống vào năm sau khiến các công ty lưỡng lự không dám đầu tư. Trước đó, ngày 8/12, Bộ Tài chính Hàn Quốc công bố báo cáo đánh giá kinh tế hàng tháng, được gọi là “Sách Xanh,” nhận định rằng tình hình chính trị hiện nay ở nước này nhiều khả năng sẽ tạo ra sức cản lớn hơn đối với nền kinh tế lớn thứ tư châu Á trong thời gian sắp tới.
Ngoài ra, Hàn Quốc đang đối mặt với một loạt thách thức khác, trong đó có tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên cao, nợ hộ gia đình cao kỷ lục, các công ty trong lĩnh vực tàu biển và đóng tàu tái cơ cấu khiến hàng chục ngàn người bị mất việc làm. Năm sau, Hàn Quốc có thể sẽ tạo ít công ăn việc làm hơn năm nay.
Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc tiếp tục ở mức thấp trong khi dân số đang già hóa nhanh chóng. Năm 2017, dân số trong độ tuổi từ 15 đến 64 tuổi của nước này sẽ giảm.
Do đó, tại cuộc họp của các bộ trưởng phụ trách tài chính và kinh tế sáng nay, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố nhiều biện pháp nhằm đẩy nhanh đà phục hồi và khắc phục các yếu tố rủi ro đối với nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này trong năm tới sau khi đặt mục tiêu tăng trưởng ở mức 2,6%.
Cụ thể, Chính phủ Hàn Quốc sẽ áp dụng chính sách tài khóa mở rộng nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế đang phải vật lộn với tình trạng sụt giảm kéo dài và thực hiện tái cơ cấu các tập đoàn kinh tế lớn, đẩy nhanh việc cải cách cơ cấu và trợ giúp nỗ lực tạo việc làm, đồng thời theo dõi chặt chẽ khả năng xảy ra các nguy cơ tài chính.
Để làm được những việc trên, Chính phủ Hàn Quốc sẽ chi thêm 20.000 tỷ Won (tương đương 16,6 tỷ USD) nhằm duy trì hình thức tài khóa mở rộng; thực hiện giảm 70% thuế đối với việc thay thế xe ôtô cũ sử dụng nhiên liệu diesel bằng xe mới; xây thêm cầu cảng tại các cửa ngõ trên biển để đạt mục tiêu đón 2 triệu lượt du khách đi bằng tàu biển; cấp thị thực điện tử cho du khách đi theo nhóm từ các nước Đông Nam Á.
Đồng thời, tập trung thu nhỏ quy mô của các ngành đóng tàu, vận tải biển, sản xuất thép và hóa dầu; nâng mức lương tối thiểu thêm 7,3% lên thành 6.470 Won mỗi giờ; khuyến khích lĩnh vực công tuyển thêm 60.000 người làm việc.
Ngoài ra, Hàn Quốc cũng sẽ tăng cường siết chặt các tiêu chí lựa chọn cho vay đối với mọi dạng vay có thế chấp; thúc đẩy tất cả các ngân hàng của Hàn Quốc tăng tỷ lệ phần trăm các khoản nợ trả dần có lãi suất cố định; đồng thời nhanh chóng áp dụng các biện pháp được xây dựng cụ thể để đối phó với tình trạng bùng nổ đầu cơ trong thị trường bất động sản.
Nguồn: kinhtevadubao.vn