Theo Markit / Nikkei PMI của Nhật Bản giảm xuống còn 47,6 trong tháng 5 trên cơ sở điều chỉnh theo mùa, so với 48,2 trong tháng 4.

Các chỉ số vẫn thấp hơn ngưỡng 50 giảm so với mức mở rộng cho tháng thứ ba liên tiếp và cho thấy rằng hoạt động sản xuất giảm nhanh nhất kể từ tháng 12/2012.

Các chỉ số cho các đơn đặt hàng mới giảm xuống mức sơ bộ 44,1 từ 45,0 trong tháng trước, cũng cho thấy sự suy giảm nhanh nhất kể từ tháng 12/2012.

Hậu quả của trận động đất ở miền nam Nhật Bản vào tháng 4 vẫn có thể là sức ép nặng nề đối với một số nhà sản xuất, một tuyên bố từ Markit cho biết, trong khi nhu cầu nước ngoài  giảm mạnh.

Nhật Bản thoát khỏi suy thoái kinh tế kỹ thuật trong quý đầu tiên, số liệu GDP cho thấy, nhưng các nhà kinh tế cảnh báo xu hướng cơ bản cho chi tiêu tiêu dùng vẫn còn yếu.

Ngoài ra, những lo ngại rằng các công ty đã bắt đầu trì hoãn đầu tư kinh doanh do không chắc chắn về các nền kinh tế ở nước ngoài.

Đầu cơ đang ngày càng tăng vì cho rằng  Thủ tướng Shinzo Abe sẽ trì hoãn việc tăng thuế doanh thu toàn quốc dự kiến ​​vào tháng 4 tới để tập trung vào các biện pháp tăng cường nhu cầu trong nước.

Các nhà kinh tế cũng dự đoán Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa vào tháng 7 do một đồng yên mạnh và nền kinh tế vẫn còn chậm chạp đe dọa khả năng đáp ứng mục tiêu lạm phát đầy tham vọng của mình, một cuộc thăm dò của Reuters cho biết.

Nguồn: VITIC/Reuters