Theo Caixin/Markit PMI sản xuất điều chỉnh  giảm theo mùa còn 51,0, từ 51,9 trong tháng 12/2016 và thấp hơn dự báo của giới phân tích ở mức 51,8.

Theo dự báo của Caixin, PMI cho thấy ngành công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục thực hiện tốt trong tháng 1, với các nhà máy tận hưởng khoảng thời gian mở rộng dài nhất của họ kể từ năm 2011.

Nền kinh tế của Trung Quốc được dự báo tăng ở mọi lĩnh vực trong những tháng gần đây, với GDP quý IV/2016 cao hơn so với dự báo do thị trường nhà đất mạnh mẽ và chi tiêu chính phủ cao hơn vào các dự án cơ sở hạ tầng.

Sự phục hồi trong các ngành công nghiệp "ống khói" cũng đã được hỗ trợ bởi nhiệm vụ của chính phủ phải đóng cửa các nhà máy sản xuất lạc hậu trong ngành than và thép, cũng như sự phục hồi đầu tư của  lĩnh vực bất động sản trong bối cảnh tín dụng đạt kỷ lục.

Đà tăng trưởng tiếp tục trong tháng Giêng, mặc dù đã có dấu hiệu chậm lại từ tháng 12/2016, Caixin cho thấy.

Trung Quốc phát hành chỉ số PMI vào ngày 01/2 cho thấy ngành sản xuất mở rộng trong sáu tháng liên tiếp vào tháng 1, mặc dù với tốc độ hơi chậm từ tháng 12/2016

Các chỉ số PMI phụ cho thấy sản lượng giảm xuống còn 51,3, giảm từ 53,7 trong tháng 12 và ở mức thấp 4 tháng.

Đơn đặt hàng mới giảm xuống mức thấp bốn tháng, nhưng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 9/201. Đây là một dấu hiệu tốt do xuất khẩu phục hồi, vì xuất khẩu nước này  đang thấp hơn so với xuất khẩu của một số nước láng giềng tại Bắc Á.

Các công ty cũng tiếp tục cắt giảm lượng nhân viên để kiểm soát chi phí, các cuộc khảo sát cho thấy.

Áp lực lạm phát vẫn còn sắc nét, với giá đầu vào và đầu ra tiếp tục dự báo tiếp tục tăng, mặc dù một lần nữa tốc độ tăng chậm lại.

Số liệu PMI sản xuất đã được điều chỉnh theo mùa, nhưng các nhà kinh tế và các nhà đầu tư  đều thận trọng với dữ liệu đầu năm của Trung Quốc do thời gian của những ngày nghỉ Tết Nguyên đán dài, khi nhiều nhà máy và văn phòng đóng cửa.

Tết Nguyên đán năm nay đến sớm, bắt đầu từ cuối tháng Giêng, và Cục thống kê Trung Quốc cho biết đây là lý do cho sự suy giảm trong chỉ số PMI chính thức.

Cuộc khảo sát Caixin tập trung chủ yếu vào các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Nhưng ngay cả khi nhu cầu toàn cầu có dấu hiệu tăng lên, Trung Quốc và các nhà xuất khẩu châu Á khác phải đối mặt với sự không chắc chắn đáng kể do  các tín hiệu từ Tân tổng thống Mỹ Donald Trump, ông sẽ có một lập trường cứng rắn hơn đối với thương mại.

Trump đã nhiều lần nhắc lại rằng Trung Quốc hưởng lợi từ các hoạt động thương mại không công bằng bao gồm các khoản trợ cấp của chính phủ và làm mất giá tiền tệ của mình.

Trump và một cố vấn kinh tế hàng đầu đã tung ra một loạt những chỉ trích chống lại Trung Quốc, Đức và Nhật Bản, nói rằng ba đối tác thương mại của Mỹ chính đã  tham gia vào phá giá đồng tiền của họ gây tác hại của các công ty Mỹ và người tiêu dùng.

Mặc dù tăng trưởng kinh tế trong quý IV/2016 tăng, nền kinh tế của Trung Quốc cũng phải đối mặt với những thách thức nội bộ như các lãnh đạo sẽ cố gắng để kiểm soát chặt chẽ về mức nợ và bong bóng bất động sản cao mà không ảnh hưởng đến sự phát triển quá nhiều.

"Nền kinh tế Trung Quốc duy trì tăng trưởng ổn định trong tháng Giêng. Nhưng các chỉ số cho thấy để duy trì đà tăng trưởng là rất khó," Giám đốc Phân tích kinh tế vĩ mô Zhengsheng Zhong, tại CEBM Group cho biết.

Nguồn: VITIC/Reuters