Các ý kiến của bà đã cho thấy chủ tịch Fed đồng ý với một số đồng nghiệp của bà, người trong vài tuần gần đây cho biết ngân hàng trung ương này đang chuẩn bị tiếp tục việc thắt chặt chính sách ban đầu trong tháng 12.
Mặc dù bà Yellen bày tỏ sự thận trọng về sự tăng lãi suất quá mạnh ở Mỹ, bà có vẻ tự tin hơn rằng kinh tế Mỹ đã phục hồi từ một mùa đông yếu kém và lạm phát sẽ hướng tới mục tiêu 2% của Fed.
Bà Yellen đã nói với một nhóm giáo sư và sinh viên tại trường đại học Ivy Leaguy, Cambridge, Massachusetts “nền kinh tế này đang tiếp tục cải thiện… tăng trưởng tin tưởng vào sự phục hồi”. Bà dự kiến thị trường lao động tiếp tục cải thiện.
Giá trái phiếu kho bạc Mỹ giảm sau nhận xét của Yellen, trong khi chứng khoán tăng. Đồng đô la Mỹ đang tăng so với rổ tiền tệ chính.
Khả năng tăng lãi suất tại cuộc họp vào ngày 14-15/6 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang FOMC tăng lên tới 34% từ mức 30% trước nhận xét này, theo CME Group, nơi các hợp đồng kỳ hạn được giao dịch.
Các đặt cược vào việc tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách ngày 26-27/7 lên tới 60%, hơn gấp đôi ước tính một tháng trước.
Fed đã nâng lãi suất chủ chốt trong tháng 12, lần đầu tiên gần một thập kỷ, nhưng đã trì hoãn kể từ đó do lo ngại hồi đầu năm về suy giảm kinh tế toàn cầu và bất ổn của thị trường tài chính.
Những lo ngại này đã lắng xuống ở một số nơi trong những tháng gần đây.
Trong những tuần gần đây, một vài nhà hoạch định chính sách của Fed đã phản ánh với số liệu kinh tế của Mỹ mạnh hơn, gồm nhà đất và doanh số bán lẻ, bằng cách kiên quyết đưa việc tăng lãi suất trong tháng 6 hoặc tháng 7. Trong sáng 27/5, chính phủ đã điều chỉnh tăng tăng trưởng GDP quý 1 lên 0,8% từ mức 0,5%.
Bình luận của Yellen củng cố những dấu hiệu về việc tăng lãi suất ban đầu đã được chia sẻ bởi các đồng nghiệp của bà ở FOMC, theo Mohamed El-Erian, giám đốc tư vấn kinh tế tại Allianz.
Giá dầu yếu và một đồng đô la mạnh được đổ lỗi đã giữ lạm phát của Mỹ dưới mức mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
Vào hôm thứ sáu 27/5, Yellen cho biết những yếu tố này “dường như chúng khá ổn định tại thời điểm này và dự đoán của riêng tôi là … lạm phát sẽ di chuyển tăng trở lại vài năm tới lên mục tiêu 2% của chúng tôi”.
Tuy nhiên, bà đã thận trọng với việc tăng lãi suất quá nhanh do lãi suất chuẩn của Fed vẫn thấp ở mức 0,25 tới 0,5% hiện nay.
Nền kinh tế dường như không cải thiện nhiều trong tốc độ tăng lương điều đó cho thấy một số sự yếu ớt trong thị trường lao động.
Nguồn: VITIC/Reuters