Giám đốc chi nhánh WB tại Indonesia, ông Rodrigo Chaves, cho rằng trong 3 năm qua, Chính phủ Indonesia đã làm rất nhiều việc để cải thiện chất lượng môi trường kinh doanh, đặc biệt là khu vực tư nhân. 

Indonesia là một trong số 10 quốc gia tiến bộ nhất, cùng với Brunei Darussalam, Kazakhstan, Kenya, Belarus, Pakistan, Arabia Saudi và Bahrain. 

Báo cáo ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ Indonesia trong việc cải cách các thủ tục hành chính để việc kinh doanh thuận tiện hơn như: Khuyến khích sử dụng hệ thống trực tuyến, bỏ quy định về điều kiện vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ, đơn giản hóa các thủ tục giấy tờ hải quan… 

Từ tháng 9/2015 đến nay, Chính phủ Indonesia đã tung ra 13 gói chính sách kinh tế nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư. Gói chính sách kinh tế thứ 14 dự kiến sẽ sớm được đưa ra sẽ tập trung vào vấn đề thương mại điện tử. 

Báo cáo năm nay của WB cũng đánh giá vấn đề rào cản liên quan đến giới tính xunh quanh 3 lĩnh vực gồm bắt đầu một doanh nghiệp, đăng ký quyền sở hữu và thực thi hợp đồng. Báo cáo đánh giá ở Indonesia không có rào cản nào đối với doanh nhân nữ liên quan đến 3 lĩnh vực trên. 

Mặc dù có những cải thiện nhất định, nhưng báo cáo vẫn khuyến nghị một số vấn đề cần phải tiếp tục cải thiện trong thời gian tới như đơn giản hơn nữa các thủ tục hành chính, xem xét yếu tố chi phí thành lập doanh nghiệp… 

Hiện nay, Indonesia được đánh giá xếp sau Singapore (vị trí thứ 2), Malaysia (23) Thái Lan (46) và Việt Nam (82) về thuận lợi trong môi trường kinh doanh.

Nguồn: vietnamplus.vn

Indonesia tăng 15 bậc về thuận lợi trong môi trường kinh doanh