Bộ Lao động cho biết số việc làm lĩnh vực phi nông nghiệp tăng 161.000 việc làm trong tháng trước trong bối cảnh lĩnh vực xây dựng, chăm sóc sức khỏe, chuyên gia và dịch vụ kinh doanh tăng trưởng. Báo cáo việc làm được theo dõi chặt chẽ này đã được công bố 4 ngày trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
Các yếu tố cơ bản của thị trường lao động vững chắc cũng được củng cố bởi việc điều chỉnh số liệu tháng 8 và tháng 9, cho thấy hơn 44.000 việc làm đã tạo ra so với báo cáo trước đó. Lợi nhuận kiếm được trung bình mỗi giờ tăng 10 cent hay 0,4% trong tháng 10.
Kết quả là so với cùng tháng năm ngoái tiền lương trong tháng trước tăng 2,8%, tăng mạnh nhất trong gần 7 năm rưỡi.
Báo cáo này đến sớm sau khi số liệu tuần trước cho thấy sự tăng tốc trong tăng trưởng kinh tế quý 3. Các doanh nghiệp đã tạo ra 15,5 triệu việc làm kể từ năm 2010, với gần một nửa trong số đó là việc làm lương cao. Ngay cả những người Mỹ giữ việc làm thu nhập thấp đang bắt đầu có sự gia tăng tiền lương.
Các nhà kinh tế cho biết rằng điều đó có thể hỗ trợ cho ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton chống lại đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump do cuộc đua vào Nhà Trắng căng thẳng và trở nên ngày càng chia rẽ và gay gắt.
Phát biểu tại Pittsburgh vào hôm 4/11 Clinton ca ngợi sự tăng trưởng việc làm 73 tháng liên tiếp và thực hiện một cú đánh mạnh trong đề xuất thuế của Trump.
Ông Trump đã bác bỏ tỷ lệ thất nghiệp thấp và các số liệu kinh tế khác là “giả mạo”.
Mặc dù ngân hàng trung ương Mỹ dự kiến tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách ngày 13-14/12, quyết định đó dường như phụ thuộc vào kết quả bầu cử ngày 8/11.
Các thị trường tài chính xem Clinton như ứng cử viên của hiện trạng, trong khi nhiều nhà đầu tư lo sợ rằng một chiến thắng của Trump sẽ mang rủi ro cho tăng trưởng và thương mại toàn cầu.
Đồng đô la giảm so với rổ tiền tiền trong khi trái phiếu kho bạc Mỹ tăng. Kết thúc phiên 4/11 chứng khoán Mỹ giảm, trong khi chỉ số S&P 500 giảm 9 ngày liên tiếp, chuỗi sụt giảm dài nhất trong hơn 35 năm.
Tỷ lệ thất nghiệp giảm 0,1 điểm phần trăm xuống 4,9% trong tháng trước, một phần do mọi người rút khỏi lực lượng lao động. Một thước đo rộng lớn của tỷ lệ thất nghiệp gồm những người muốn làm việc nhưng từ chối tìm kiếm và những người làm việc bán thời gian vì họ không thể tìm việc làm toàn thời gian đã giảm 0,2 điểm phần trăm xuống 9,5%, mức thấp nhất trong 8 năm rưỡi.
Hôm 2/11 Fed đã giữ lãi suất không đổi nhưng cho biết ủy ban thiết lập chính sách tiền tệ của họ phán đoán rằng khả năng tăng lãi suất tiếp tục mạnh lên. Họ đã nâng lãi suất qua đêm vào tháng 12/2015 lần đầu tiên trong gần một thập kỷ.
Xu thế trong tăng trưởng việc làm đã chậm lại do thị trường lao động gần đầy đủ việc làm và sự phục hồi kinh tế từ suy thoái 2007-09 có dấu hiệu bão hòa.
Tăng trưởng việc làm cho đến nay đạt trung bình 181.000 việc làm mỗi tháng, giảm từ trung bình 229.000 việc mỗi tháng năm 2015.
Chủ tịch Fed, Janet Yellen cho biết nền kinh tế này cần tạo ra gần 100.000 việc làm mỗi tháng để theo kịp tăng trưởng dân số trong độ tuổi làm việc.
Sự tăng lương trung bình mỗi giờ trong tháng 10 đã bổ sung vào mức tăng 0,3% của tháng 9. So với năm trước mức tăng này là lớn nhất kể từ tháng 6/2009 và sau khi tăng 2,7% trong tháng 9.
Tuy nhiên tăng trưởng lương vẫn khiêm tốn và giới kinh tế đổ lỗi điều này do tỷ lệ tham gia lực lượng lao động thấp.
Tỷ lệ tham gia lao động hay tỷ lệ người Mỹ trong độ tuổi lao động, người mà được tuyển dụng hay ít nhất tham gia tìm việc, đã giảm 0,1 điểm phần trăm xuống 62,8% trong tháng trước, không quá xa mức thấp trong nhiều thập kỷ, một phần phản ánh sự thay đổi nhân khẩu học.
Tăng trưởng việc làm vững kèm theo tiền lương tăng có thể hỗ trợ chi tiêu tiêu dùng trước mùa lễ hội và quay trở lại giữ nền kinh tế này trên một con đường phát triển tương đối cao.
Trong khi khảo sát hộ gia đình cho thấy số người cho biết họ không thể làm việc vì thời tiết xấu tăng mạnh, bộ cho biết rất khó để đánh giá tác động của cơn bão Matthew với tăng trưởng việc làm tháng trước.
Cơn bão này đã đổ bộ vào bờ đông nước này trong tháng trước, gây lũ lụt diện rộng. Tuần làm việc trung bình giữ ổn định ở mức 34,4 giờ.
Việc làm trong lĩnh vực xây dựng tăng 11.000 việc, tăng tháng thứ hai liên tiếp. Nhưng việc làm sản xuất giảm 9.000 việc trong tháng trước, giảm tháng thứ 3 liên tiếp.
Việc làm lĩnh vực bán lẻ bất ngờ giảm 1.100 việc, mặc dù các nhà bán lẻ đã bắt đầu thuê nhân công sớm cho mùa lễ hội.
Việc làm trong lĩnh vực chuyên nghiệp và kinh doanh tăng 43.000 việc. Việc làm trong lĩnh vực y tế và trợ giúp xã hội tăng 39.100 việc trong tháng trước. Chính phủ tăng 19.000 việc làm.
Nguồn: VITIC/Reuters