Tiêu thụ xăng E5 sức mua tăng
Đoàn kiểm tra đã khảo sát mức tiêu thụ xăng E5 tại Cửa hàng xăng dầu (CHXD) số 1 Trần Quang Khải (Hà Nội) thuộc Xí nghiệp bán lẻ xăng dầu, Công ty xăng dầu khu vực I (Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam- Petrolimex) qua đó nhận thấy lượng xăng E5 bán tốt hơn kỳ vọng.
Chia sẻ về thị trường tiêu thụ xăng E5, ông La Minh Chung - Cửa hàng trưởng CHXD số 1 cho biết, cửa hàng bắt đầu triển khai bán xăng E5 từ ngày 28/10, qua hơn một tháng đưa vào kinh doanh, sản lượng xăng E5 tiêu thụ đạt trên 50m3/ngày. “Thời gian đầu chuyển đổi hoàn toàn sang kinh doanh xăng E5 đã được số đông khách hàng ủng hộ. Theo tính toán của cửa hàng trong mấy ngày qua có tới 83% người tiêu dùng sử dụng xăng E5 và 17% sử dụng xăng RON 95. Đặc biệt trong qua trình bán xăng E5, chưa có bất kỳ khách hàng nào phàn nàn về vấn đề chất lượng”, ông La Minh Chung bày tỏ.
Đánh giá về mức tiêu thụ xăng E5, ông Cao Quốc Hùng- Phó giám đốc Công ty Xăng dầu khu vực 1 cho biết, tháng 9/2017, công ty mới chỉ triển khai tiêu thụ xăng E5 tại 42/65 CHXD, do thời điểm đó sản lượng nguồn cung trên Tập đoàn chưa đáp ứng đủ. Nhưng đến ngày 15/12, công ty đã hoàn tất bán xăng E5 tại 65 cửa hàng.
Không chỉ ở nội thành, đối với các CHXD ngoại thành, thị trường xăng E5 cũng rất sôi động. Thông tin với đoàn kiểm tra, chị Kiều Kim Phương- Cửa hàng trưởng CHXD số 14 thị xã Sơn Tây (Hà Nội)- Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình thuộc Petrolimex cho biết, kể từ khi cửa hàng dừng bán xăng RON 92 phần lớn người sử dụng ôtô đã chuyển sang dùng xăng E5 và RON95, đa số người đi xe máy đều không quan tâm đến việc mình đang dùng xăng gì, chỉ một số ít người quan tâm thì đặt câu hỏi về chất lượng của E5 có bằng RON92 không và chúng tôi đã giải thích rõ ràng cho người dân hiểu về chất lượng của E5. Theo chị Phương, hiện sản lượng tiêu thụ xăng E5 tại cửa hàng chiếm hơn 70%, như vậy mức độ sử dụng của người tiêu dùng đối với xăng E5 đã có sự tăng trưởng rõ nét.
Với tín hiệu tích cực từ thị trường, ông Nguyễn Lộc An- Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước khẳng định, qua kiểm tra tiến độ triển khai xăng E5 ở nội thành có tới 90% người tiêu dùng chọn sử dụng xăng E5, còn lại dùng xăng RON 95, đối với các cửa hàng ở ngoại thành, gần 100% người dân chọn xăng E5. “Đây có thể coi là thành công của Chính phủ khi thực hiện chủ trương đúng đắn này”, ông Nguyễn Lộc An nhận định.
Triển khai đồng bộ, vào cuộc kịp thời
Thông báo với đoàn kiểm tra, ông Trần Ngọc Năm - Phó tổng giám đốc Petrolimex cho biết, Tập đoàn đã triển khai quyết liệt chuyển đổi sang kinh doanh xăng E5 theo chỉ đạo của Chính phủ, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của Bộ Công Thương theo đúng lộ trình. Tập đoàn Petrolimex cũng thường xuyên có ý kiến báo cáo Bộ Công Thương.
“Chỉ còn 10 ngày nữa là đến thời điểm mang tính pháp lý rất cao khi xăng E5 sẽ được triển khai bán trên toàn quốc, thay thế hoàn toàn xăng RON 92. Cùng với sự triển khai đồng bộ, Tập đoàn đã có trao đổi với các đầu mối, với tinh thần quyết tâm, chuẩn bị kỹ lưỡng nguồn hàng chu đáo cho người tiêu dùng”, ông Trần Ngọc Năm khẳng định.
Đồng tình với quan điểm trên, ông Trần Phú Bình- Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xăng dầu Quân đội cho biết, tại thời điểm này, công ty đang bán hết hàng tồn xăng RON 92, chậm nhất ngày 25/12 trên toàn hệ thống các CHXD quân đội sẽ chỉ bán một mặt hàng duy nhất là xăng E5, không bán xăng RON95. “Theo đó, các CHXD quân đội sẽ chủ động kế hoạch nhập hàng đủ nguồn cung cho thị trường, không bị gián đoạn ảnh hưởng tới lộ trình của Chính phủ”, ông Trần Phú Bình nêu rõ.
Đưa ra những giải pháp triển khai đồng bộ ở giai đoạn nước rút, ông Nguyễn Công, Phó giám đốc Công ty xăng dầu Tây Bắc (Tổng công ty Xăng dầu Quân đội) nhấn mạnh, đối với một số CHXD ở ngoại thành hiện tại chỉ còn 3-4 m3 xăng RON 92, sẽ tập trung bán hết trong 1- 2 ngày. “Sau đó chúng tôi vệ sinh bồn bể và có thể bán được xăng E5 trước ngày 25/12, đơn vị nào cũng vậy, chậm nhất từ ngày 25 chuyển đổi hết”, ông Nguyễn Công nhấn mạnh.
Ông Nguyễn Lộc An cũng lưu ý, trong quá trình triển khai, nếu có vướng mắc, các đầu mối kinh doanh xăng dầu cần phản hồi ngay về Bộ. Các đơn vị cần nghiêm túc thực hiện, nếu đến thời điểm áp dụng không chấp hành nghiêm sẽ có chế tài xử lý cụ thể.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định: Nguồn cung xăng E5 khi thị trường đồng loạt áp dụng là không thiếu, thậm chí dư thừa so với nhu cầu hiện tại. Do đó, từ ngày 1/1/2018 các địa phương, ngành chức năng phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xử lý các trường cố tình vi phạm việc lén lút bán xăng RON 92.
Nguồn: Lan Anh/Báo Công Thương điện tử