Báo cáo của Cơ quan Thống kê Canada (Statistics Canada) cho biết trong tháng Tư vừa qua, các ngành sản xuất dịch vụ của Canada tăng 0,3%, trong khi các ngành sản xuất hàng hóa vẫn giữ nguyên.
Tuy số liệu tăng trưởng không cao nhưng được đánh giá là khá vững chắc và đáp ứng kỳ vọng của các nhà kinh tế vì được tính dựa trên nền tảng tăng trưởng mạnh trong quý 1 năm nay.
Trong ba tháng đầu năm, kinh tế Canada tăng trưởng 3,7% - mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.
Việc kinh tế Canada không những tiếp tục tăng trưởng mà còn đáp ứng kỳ vọng của các nhà kinh tế đã gửi đi những tín hiệu mạnh mẽ và tạo động lực cho bước tiến vững chắc trong quý 2 này, nhất là khi chỉ số niềm tin kinh doanh đang ở mức cao nhất kể từ năm 2011.
Theo kết quả thăm dò mới đây của Ngân hàng Trung ương Canada (BoC), các doanh nghiệp đang đặt kỳ vọng rất lớn vào những lĩnh vực chính như bán hàng, đầu tư kinh doanh...
Ngoài ra, những tăng trưởng mạnh mẽ hiện nay có thể sẽ kéo giảm thâm hụt ngân sách của Canada, vốn được dự báo ở mức 30 tỷ CAD/năm trong 4 tài khóa tiếp theo.
Những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế Canada và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tục tăng lãi suất cơ bản trong các quý gần đây đang tạo áp lực lên quyết định tăng lãi suất của BoC.
Nhiều nhà phân tích dự đoán BoC sẽ điều chỉnh tăng lãi suất liên ngân hàng trong thông báo dự kiến công bố ngày 12/7 tới.
Trong hai năm qua, BoC duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục 0,5% nhằm thúc đẩy kinh tế tăng trưởng - một chích sách đã đem lại hiệu quả đáng kể cho nền kinh tế gặp nhiều khó khăn thời gian qua do giá dầu giảm mạnh và những bất định trong các hiệp định thương mại khu vực và quốc tế.
Giới chuyên gia dự đoán BoC có thể sẽ tăng thêm 0,25 điểm và đưa lãi suất cơ bản lên mức 0,75%.
Mức lãi suất trên sẽ ảnh hưởng đáng kể đến khả năng chi trả nợ của các hộ gia đình tại Canada, nhất là các khoản nợ lớn như thế chấp mua nhà và mua xe.
Theo một cuộc điều tra cách đây hai tháng, có tới 75% các hộ gia đình ở Canada không có đủ khả năng chi trả nếu tổng số nợ hàng tháng tăng thêm 10% so mới mức hiện tại.

Nguồn: Vietnamplus.vn