Tại Pháp, nền kinh tế lớn thứ hai khu vực eurozone, số liệu cho thấy cả lĩnh vực dịch vụ và sản xuất thu hẹp.
Đa số cuộc khảo sát được hoàn thành trước cuộc bầu cử tại Anh vào 23/6 để rời khỏi liên minh châu Âu, nghĩa là sau cú sốc của cuộc trưng cầu dần ý vẫn chưa được phản ánh trong số liệu này.
Lo ngại tiếp tục cho các nhà hoạch định chính sách tại Ngân hàng Trung ương châu Âu, khi những năm chính sách tiền tệ siêu nới lỏng đã không thúc đẩy được lạm phát gần mức trần mục tiêu 2%, là các công ty vẫn giảm giá để thu hút kinh doanh.
Markit cho biết chỉ số quản quý sức mua hỗn hợp mới nhất cho khu vực eurozone ổn định ở 53,1 điểm trong tháng 6, cho thấy tăng trưởng GDP là 0,3% trong quý 2, chỉ bằng nửa tốc độ 0,6% trong quý 1. Nhưng có một số điểm sáng trong số liệu này.
Các doanh nghiệp tại Italy trở lại tăng trưởng và sự tăng vọt trong lĩnh vực dịch vụ của Tây Ban Nha, nơi trong tháng 6 các công ty thuê nhân công nhanh hơn bất kỳ tháng nào kể từ năm 2007, nghĩa là nền kinh tế lớn thứ 3 và 4 của khối này có thể bắt đầu có đà tăng trưởng.
Tỷ lệ thất nghiệp của Tây Ban Nha ở mức 21% trong quý 1, cao nhất tại các nền kinh tế đã phát triển.
Philip Shaw, nhà kinh tế trưởng tại Investec, London cho biết “chỉ số PMI của khu vực eurozone là thích hợp với đà tăng kinh tế khiêm tốn nhưng quá yếu ớt và những nguy cơ với nền kinh tế này đã nghiêng về chiề giảm vì Brexit”. “Nhưng liệu việc bầu Brexit có dẫn đến một nền kinh tế thế giới khác biệt hoàn toàn vào nửa cuối năm nay không? Quan điểm của chúng tôi là điều đó sẽ thay đổi trạng thái của nền kinh tế Anh, nhưng không thay đổi nhiều tới khu vực eurozone và phần còn lại của thế giới”.
Doanh số bán lẻ khu vực eurozone tăng 0,4% trong tháng 5, tăng hàng tháng mạnh nhất trong năm nay do nhu cầu tăng vọt đối với các sản phẩm phi thương thực.
Tại Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, doanh số bán lẻ một tháng tăng 0,9% sau khi giảm hai tháng liên tiếp, trong khi Pháp doanh số vẫn ổn định.
Trong số các chỉ số PMI của hai nền kinh tế lớn nhất eurozone, tăng trưởng trong lĩnh vực tư nhân của Đức giảm trong tháng 6 và hoạt động của Pháp đình trệ do các làn sóng đình công trong tháng trước ảnh hưởng tới sản lượng, cùng với một xu hướng giá giảm rõ ràng.
Các doanh nghiệp mới tiếp tục tăng khắp khối hiện nay và tỷ lệ việc làm tăng với tốc độ đáng kể trong khu vực eurozone, cũng như Tây Ban Nha và Đức.
Lĩnh vực dịch vụ của Anh chậm lại xuống mức thấp 3 năm và dự đoán xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2012, trong thời gian chuẩn bị trưng cầu dân ý là thành viên của EU.
Chỉ số PMI dịch vụ của Anh giảm xuống 52,3 trong tháng 6 từ mức 53,5 trong tháng 5.
Một thăm dò của Reuters đã thực hiện sớm sau cuộc bầu cử vào ngày 24/6 đã cho thấy nền kinh tế Anh sẽ chìm vào suy thoái và Ngân hàng Anh sẽ buộc phải cắt giảm lãi suất.
Nguồn: VITIC/Reuters