Cụ thể, tăng trưởng kinh tế chỉ ở mức 0.7% trong 3 tháng đầu tiên của năm 2017, theo báo cáo về GDP của Bộ Thương mại Mỹ. Đây là quý tăng trưởng yếu nhất kể từ quý 1/2014.
Chi tiêu tiêu dùng yếu ớt là nguyên nhân chính dẫn tới tốc độ tăng trưởng ảm đạm - một điều đã trở thành thường lệ đối với nền kinh tế Mỹ kể từ cuộc Đại Suy thoái kết thúc trong năm 2009. Kể từ đó, kinh tế Mỹ chỉ tăng trưởng bình quân khoảng 2% mỗi năm.
Được biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hứa sẽ chấm dứt tình trạng tăng trưởng chậm chạp. Vào đầu chiến dịch tranh cử của mình, ông cam kết tạo ra mức tăng trưởng 4% - một điều chưa từng được chứng kiến kể từ cuối thập niên 90.
Kể từ lúc nhậm chức, chính quyền Donald Trump hướng đến mục tiêu tăng trưởng 3% bằng cuộc cải cách thuế và các thỏa thuận thương mại tốt hơn – mới chỉ là 2 trong số các động thái nhằm thúc đẩy nền kinh tế Mỹ.
“Khả năng đạt được mức 4% là rất, rất thấp. Còn mức tăng trưởng 3% là có khả năng thực hiện được”, Dan North, Chuyên gia kinh tế Mỹ hàng đầu tại Euler Hermes, cho hay.
Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2% trong vài năm tới.
Bất chấp mức tăng trưởng chậm chạp, nền kinh tế Mỹ vẫn đang trong tình trạng khá tốt. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức rất thấp với 4.5%, thấp hơn rất nhiều so với mức cao nhất trong tháng 10/2009 là 10% (sau khi cuộc Đại Suy thoái chấm dứt).
Thêm vào đó, thị trường việc làm vẫn tăng trưởng mạnh, giá gas thấp và tăng trưởng tiền lương cũng leo dốc sau nhiều năm trì trệ.
Vẫn còn một sự khác biệt lớn trong năm nay là tâm lý lạc quan của người Mỹ về nền kinh tế tương lai đã được cải thiện đáng kể. Niềm tin – từ người tiêu dùng cho tới những doanh nghiệp lớn – đã nhảy vọt, một phần là nhờ những hy vọng về các chính sách thúc đẩy tăng trưởng của Donald Trump.
Tuy nhiên, niềm tin cao hơn về tương lai của nền kinh tế Mỹ vẫn chưa dẫn tới các khoản chi tiêu nhiều hơn tại thời điểm này. Doanh số bán lẻ - một thước đo về cảm nhận của người tiêu dùng – giảm sút trong tháng 2 và tháng 3/2017.
Dẫu vậy, một số chuyên gia hy vọng rằng chi tiêu tiêu dùng sẽ bắt kịp với tâm lý tự tin trong vào tháng tới.
“Tăng trưởng tiêu dùng sẽ hồi phục trong quý 2/2017”, Paul Ashworth, Chuyên gia kinh tế Mỹ hàng đầu tại công ty nghiên cứu Capital Economics, cho hay.
Hãy lưu ý rằng ước tính đầu tiên về tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ trong thời gian khởi đầu năm thường ở mức thấp trong vài năm trở lại đây. Và giai đoạn sau đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế thường tăng trở lại.
Dù gì đi nữa, con số cuối cùng vẫn không làm thay đổi được một vấn đề: Mỹ đang gặp tăng trưởng chậm chạp.

Nguồn: Vietstock.vn