Số liệu việc làm lĩnh vực phi nông nghiệp tăng 287.000 việc trong tháng 6, tăng mạnh nhất kể từ tháng 10/2015, theo Bộ Lao động. Số liệu việc làm tháng 5 được điều chỉnh giảm mạnh thành tăng 11.000 việc so với báo cáo 38.000 việc trước đó.
Tuy nhiên dấu hiệu sức mạnh trong nền kinh tế này đến trước kết quả nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu trong tháng trước. Cái gọi là cuộc trưng cầu dân ý Brexit vào hôm 23/7 đã khấy đục các thị trường tài chính, nâng cao lo sợ sự bất ổn kéo dài có thể ảnh hưởng tới việc thuê nhân công của các công ty và các quyết định đầu tư.
Fed đã nâng cao lãi suất trong tháng 12 lần đầu tiên trong gần một thập kỷ. Các thị trường tài chính không dự kiến lãi suất tiếp tục tăng trong năm nay, nhưng giới kinh tế tin tưởng đợt tăng lãi suất vào tháng 12 là có khả năng nếu nền kinh tế tiếp tục tăng và bổ sung việc làm ổn định.
Bảng đối chiếu lương tháng trước đánh bại dự đoán tăng 175.000 việc làm. Trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng 0,2% lên 4,9%, điều đó là do nhiều người bước vào thị trường lao động, một dấu hiệu niềm tin trong thị trường việc làm.
Với tỷ lệ việc làm ngày càng tăng, lợi nhuận thu được mỗi giờ trung bình tăng chỉ 2 cent hay 0,1% trong tháng 6, tuy nhiên cho thấy vẫn chậm chạp trong thị trường lao động.
Giới kinh tế cho biết tăng trưởng lương từ 3 đên 3,5% là cần thiết để tăng lạm phát lên mục tiêu 2,0% của Fed. Một quan chức hàng đầu của Fed cho biết trong tuần này rằng ngân hàng trung ương này sẽ thấy lạm phát kèm theo tăng lương.
Michelle Meyer, một nhà kinh tế cao cấp tại ngân hàng America Merrill cho biết “tăng trưởng lương vẫn yếu, có thể phản ánh thực tế rằng thị trường lao động lao động vẫn chậm chạp”.
Chứng khoán Mỹ tăng do số liệu việc làm, với các chỉ số chính tăng hơn 1%. Giá nợ chính phủ Mỹ dài hạn tăng, trong khi đồng đô la thay đổi ít so với rổ tiền tệ chính.
Sự phục hồi mạnh trong việc làm tháng 6 cộng thêm số liệu chi tiêu tiêu dùng và nhà đất cho thấy tăng trưởng kinh tế tăng tốc từ tỷ lệ hàng năm 1,1%. Fed Atlanta hiện nay dự báo tăng trưởng nền kinh tế này ở mức 2,4% trong quý 2.
Số việc làm lĩnh vực sản xuất tăng 14.000 việc trong tháng trước sau khi giảm 16.000 việc trong tháng 5. Mặc dù sản xuất chỉ chiếm 12% của nền kinh tế, nó được coi là chỉ số tăng trưởng hàng đầu.
Lĩnh vực bán lẻ bổ sung 29.900 việc làm, đảo ngược sự suy yếu trong tháng trước. Lĩnh vực giải trí và khách sạn tăng 59.000 việc làm, mạnh nhất trong gần một năm rưỡi.
Việc làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe va trợ giúp xã hội tăng vọt 58.400 việc. Sự trở lại làm việc của 35.100 công nhân Verizon, những người đã được loại trừ khỏi số việc làm tháng 5 do cuộc đình công kéo dài một tháng, đã đẩy mạnh việc làm lĩnh vực thông tin trong tháng trước.
Chính phủ đã bổ sung 22.000 việc, nhưng số việc làm lĩnh vực xây dựng không đổi sau hai tháng sụt giảm và lĩnh vực khai khoáng mất 5.000 việc làm.
Mặc dù tăng trưởng việc làm trong tháng 6 tốt nhất trong năm nay, nhưng đà tăng trưởng trong thị trường lao động đã chậm lại. Số việc làm tăng trung bình 282.000 việc mỗi tháng trong quý 4, nhưng số việc làm tăng trung bình chỉ 171.500 việc mỗi tháng trong nửa đầu năm nay.
Giới kinh tế cho biết giảm tốc là bình thường dựa vào tuổi tăng trưởng tương đối của sự phục hồi nền kinh tế từ suy thoái 2007-09, với thị trường lao động hiện nay gần đầy đủ việc làm.
Một thước đo rộng lớn của tỷ lệ thất nghiệp, gồm những người muốn làm việc nhưng từ bỏ việc tìm kiếm và những công việc bán thời gian vì họ không thể tìm việc làm toàn toàn gian, giảm 0,1% xuống 9,6%, thấp nhất kể từ tháng 4/2008.
Nguồn: VITIC/Reuters