Nâng lương tối thiểu vùng lên 3,75 triệu đồng/tháng

Từ 1-1-2017, lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động sẽ được điều chỉnh tăng thêm 180.000 - 250.000 đồng/tháng, tức là sẽ ở mức 2,58-3,75 triệu đồng/tháng.

Đây là quy định được nêu trong nghị định về quy định mức lương tối thiểu vùng vừa được Chính phủ ban hành.

Nghị định do Thủ tướng Chính phủ ký ban hành đã yêu cầu doanh nghiệp không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với các chức danh nghề nặng nhọc, độc hại và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động. Các khoản phụ cấp, bổ sung khác, trợ cấp, tiền thưởng do doanh nghiệp quy định thì thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc trong quy chế của doanh nghiệp.

Xuất siêu điện thoại, dệt may, da giày

Theo Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa  trong 10 tháng năm nay ước đạt 284,64 tỷ USD, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2015; trong đó, tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 144,08 tỷ USD, giá trị nhập khẩu là 140,56 tỷ USD. Trong 10 tháng năm nay, thương mại hàng hóa ước xuất siêu gần 3,52 tỷ USD. Trong đó, đứng đầu nhóm hàng xuất siêu là điện thoại các loại và linh kiện xuất siêu tới 19,75 tỷ USD, dệt may và da giày xuất siêu tới 17,56 tỷ USD. Nhóm xuất khẩu chủ yếu còn có hàng thủy sản, cà phê, gỗ và sản phẩm gỗ.

Thu ngân sách 10 tháng đạt hơn 820.000 tỷ đồng

Mới đây baoscaos của Bộ Tài chính cho thấy  lũy kế 10 tháng năm 2016, thu ngân sách nhà nước (NSNN) đã đạt 821.000 tỷ đồng, bằng 80,9% dự toán năm và tăng 6,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó gồm thu nội địa ước đạt 663.000 tỷ đồng, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, thu NSNN từ hoạt động xuất nhập khẩu 10 tháng đạt 122.260 tỷ đồng, giảm 4,3% so với cùng kỳ. Ở chiều ngược lại, chi NSNN lũy kết 10 tháng đạt 980.500 tỷ đồng, bằng 77% dự toán năm và tăng 6,9% so với cùng kỳ năm trước.

Sẽ đưa Cysteamine vào danh mục chất cấm trong chăn nuôi

Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT đang soạn thảo Thông tư để đưa chất Cysteamine (Cys) vào Danh mục chất cấm sử dụng trong thức ăn chăn nuôi.

Đồng thời, tiến hành các thủ tục để chỉ định các phòng thử nghiệm phân tích chất Cys phục vụ quản lý nhà nước. Dự kiến, sẽ hoàn thiện Thông tư này trong tháng 12/2016.

Trong khi chờ đợi Thông tư được ban hành, Cục Chăn nuôi đề xuất trước mắt cần tăng cường các biện pháp quản lý nhập khẩu và lưu hành các sản phẩm thức ăn chăn nuôi có chứa chất Cys. Bên cạnh đó, gia tăng tần suất kiểm tra, phân tích chất Cys đối với các sản phẩm thức ăn chăn nuôi và sản phẩm chăn nuôi như: nước tiểu, thịt và phủ tạng.

PC1 sẽ vận hành 2 nhà máy thủy điện trong tháng 12

Theo Chủ tịch HĐQT CTCP Xây lắp điện 1 (PC1), dự kiến  vào tháng 12/2016, Công ty sẽ đưa vào vận hành khai thác 2 nhà máy thủy điện gồm: Thủy điện Trung Thu (Điện Biên) và thủy điện Bảo Lâm 1 (Cao Bằng), với tổng công suất khai thác tối đa là 60 MW.

Trong lĩnh vực xây lắp, Công ty duy trì vị thế dẫn đầu với việc thực hiện tổng thầu EPC các dự án có quy mô lớn lên đến 500 KV.

Đề nghị bỏ  kinh doanh xuất khẩu gạo khỏi danh mục kinh doanh có điều kiện

Nhiều ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện được doanh nghiệp kiến nghị bãi bỏ song vẫn vừa được Bộ KHĐT thừa ủy quyền trình lên Quốc hội. VCCI phải gửi văn bản trực tiếp lên Ủy ban Kinh tế Quốc hội đề nghị bỏ.

Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) vừa có văn bản gửi lên Ủy ban Kinh tế Quốc hội (là cơ quan thẩm tra các dự án Luật về kinh tế) đề nghị loại bỏ một số ngành nghề được đưa vào diện kinh doanh có điều kiện mà Bộ KHĐT vừa thừa ủy quyền Chính phủ trình lên Quốc hội (dự án Luật sửa đổi, bổ sung Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật đầu tư).

VCCI cho rằng chưa có đủ căn cứ thuyết phục để bổ sung hoặc cần phải giữ lại một số ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện mà Bộ KHĐT đề xuất, như: kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư; ... Trong khi đó, nếu bị liệt vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện, muốn kinh doanh các ngành nghề trên, doanh nghiệp sẽ mất thêm thời gian đi xin giấy phép, giấy chứng nhận... cho thấy đã đáp ứng những điều kiện do các bộ ngành đề ra.

Phú Quốc định hướng và đề ra chỉ tiêu phát triển và giữ vững diện tích tiêu 520 ha, với sản lượng 1.220 tấn/ năm

Ngày 17/11, tại Phú Quốc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNN) phối hợp Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam tổ chức đối thoại tầm nhìn về ngành hồ tiêu Việt Nam. Hơn 200 đại biểu, đại diện các Bộ, ngành, hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, các Hiệp hội gia vị: châu Âu, Hoa Kỳ, Canada, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế về hồ tiêu, các tỉnh sản xuất của Việt Nam đã đến dự diễn đàn.

Với quyết tâm khôi phục và giữ vững nghề trồng tiêu của Phú Quốc, huyện đã định hướng và đề ra chỉ tiêu phát triển và giữ vững diện tích tiêu 520 ha, với sản lượng 1.220 tấn/ năm. Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ chủ yếu bán lẻ cho khách đến tham quan Phú Quốc, một số doanh nghiệp địa phương làm đầu mối thu mua và xuất ra nươc ngoài với hình thức xuất khẩu qua trung gian, chưa có đơn vị nào đứng ra thu mua và xuất trực tiếp nên phải còn chịu chi phí cao khi xuất khẩu, từ đó làm giảm khả năng cạnh tranh với các sản phẩm tiêu cùng loại.

Nguồn: VITIC/Thời báo Kinh tế Việt Nam, tuoitre.vn, Báo công thương điện tử