Giá vàng trong nước không có nhiều biến động

Tuần qua, giá vàng trong nước không có nhiều biến động, ngưỡng giá chủ yếu xoay quanh mốc 36,7 triệu đồng (chiều mua vào) và 37,00 triệu đồng (chiều bán ra). Theo đại diện của Tập đoàn Doji, trong nhiều phiên trở lại đây, vàng đã nỗ lực tìm kiếm xu hướng tăng, nhưng cứ mỗi một nhịp tăng xuất hiện thì tiếp theo đó lại đan xen một nhịp giảm. Kết hợp với lượng cung vượt quá cầu ở mỗi đợt tăng giá đã khiến kim loại quý không thể chạm ngưỡng 37 triệu đồng/ lượng, qua đó sợi thun co giãn biên độ co giãn biên độ giữa hai thị trường trong nước và Quốc tế luôn được điều chỉnh. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, vào lúc mở cửa sáng ngày 24/2, giá vàng có xu hướng tăng nhẹ và đạt mốc 36,75 – 37,02 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) – và chênh lệch cao hơn giá vàng thế giới vẫn ở mức trên 3 triệu đồng mỗi lượng.

TT tiền tệ tuần qua: Tỷ giá trung tâm nhìn chung đứng yên, USD biến động

Tuần qua, tỷ giá trung tâm của NHNN chỉ có một phiên tăng là vào ngày 22/2 ở mức 22.235 đồng/USD và có đến 3 phiên giao dịch tỷ giá đứng yên ở mức 22.231 đồng/USD.Tuy nhiên, trái ngược với trạng thái “im lìm” của tỷ giá trung tâm, tỷ giá USD niêm yết tại các NHTM lại biến động mạnh, có nhiều phiên giao dịch tỷ giá niêm yết tại các NHTM còn cao hơn cả thị trường tự do. Cụ thể như vào cuối ngày 21/2, giá USD bán ra trên biểu niêm yết của một số NHTM đã lên mức 22.870 - 22.880 VND, chỉ cách trần biên độ một bước nhỏ. Kết thúc tuần giao dịch vào sáng ngày 24/2, tại Vietcombank niêm yết giá USD ở mức 22.790 – 22.860 VND/USD (mua vào – bán ra).

Thị trường tiền tệ liên ngân hàng tăng mạnh trở lại

Ghi nhận trong tuần từ 13-17/2/2017, trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng, lãi suất không giữ được xu hướng giảm từ sau Tết mà bật tăng mạnh trở lại. Tới cuối tuần lãi suất các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng tăng lên tương ứng 4,4%, 4,3% và 4,62%. Dù tăng mạnh so với tuần trước, nhưng lãi suất liên ngân hàng vẫn thấp hơn thời điểm trước Tết.

Brazil đình chỉ tạm thời quyết định cho phép nhập khẩu cà phê robusta

Ngày 22/2, Tổng thống Brazil Michel Temer đã đình chỉ tạm thời quyết định cho phép nhập khẩu càphê robusta vừa được thông báo hôm 20/2 bởi tình trạng khan hiếm nghiêm trọng mặt hàng này tại Brazil, sau ba năm hạn hán liên tục ảnh hưởng đáng kể tới sản lượng thu hoạch.

Trước đó ít ngày, Bộ Nông nghiệp Brazil đã đăng trên tờ Công báo những quy định liên quan tới việc cho phép nhập khẩu càphê vối. Nếu việc này được phép thì đây là lần đầu tiên quốc gia sản xuất càphê lớn nhất thế giới nhập khẩu nguyên liệu này.

Văn bản cũng quy định mức thuế nhập khẩu và quyết định cho phép Việt Nam được bán mặt hàng này cho Brazil.

Sẽ áp dụng thu phí không dừng trên Quốc lộ 1 từ ngày 30/6/2017

Tại cuộc họp về tiến độ triển khai Dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng trọng xe trên toàn quốc - Giai đoạn 1 diễn ra ngày 22/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa Bộ trưởng đề nghị các nhà đầu tư BOT và nhà cung cấp dịch vụ thể hiện quyết tâm, phấn đấu đến 30/4/2017 sẽ ký xong các hợp đồng với các trạm còn lại để 30/6/2017 sẽ áp dụng công nghệ thu phí không dừng tại các trạm trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên. 

Việc áp dụng thu phí không dừng không chỉ tiết kiệm thời gian cho người tham gia giao thông mà cũng giúp tiết kiệm cho nhà đầu tư BOT trong chí phí in vé, chi phí bảo trì mặt đường khu vực trạm thu phí cũng như giảm ô nhiễm môi trường khu vực này. 

Tăng trưởng ngành hàng tiêu dùng nhanh: Nông thôn vượt mặt thành thị

Báo cáo mới đây của Nielsen cho thấy, tăng trưởng ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) ở khu vực nông thôn lên tới 7% trong quý IV/2016, cao hơn con số 6,7% của khu vực thành thị. Điều này thường xuyên diễn ra trong vòng 2 năm trở lại đây.

Báo cáo mới đây về ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) tại 6 thành phố lớn của Việt Nam (Hà Nội, Tp. HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Nha Trang và Đà Nẵng) của hãng nghiên cứu thị trường Nielsen cho biết, trong quý IV/2016, ngành hàng tiêu dùng nhanh đã tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là mức tăng cao nhất trong vòng 3 năm qua.

Theo báo cáo, khi quan sát tổng quan ở 7 ngành hàng lớn (thức uống-bao gồm bia, thực phẩm, sữa, sản phẩm chăm sóc gia đình, sản phẩm chăm sóc cá nhân, thuốc lá và sản phẩm chăm sóc em bé), sự phục hồi tăng trưởng đang diễn ra ở hầu hết các ngành hàng ngoại trừ ngành hàng Sản Phẩm Chăm Sóc Em Bé..

Rút ngắn thời gian thông quan hàng nhập khẩu còn 90 giờ

Bộ Công thương vừa ban hành Quyết định số 507/QĐ-BCT về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020.

Điểm đáng chú ý của quyết định này là thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới còn 70 giờ đối với hàng hóa xuất khẩu, 90 giờ đối với hàng hóa nhập khẩu. Bên cạnh đó, việc giải quyết tranh chấp hợp đồng được quy định tối đa 300 ngày.

Bộ Công thương sẽ tạo lập hệ thống hỗ trợ khởi sự kinh doanh, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, ổn định, tự do sáng tạo cho doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp; phấn đấu đạt mức 1 triệu DN vào năm 2020, trong đó tối thiểu 0,5% là DN khởi nghiệp sáng tạo. Đồng thời Bộ Công thương sẽ cải cách và phấn đấu đến hết năm 2017, hầu hết các dịch vụ công phổ biến, liên quan đến nhiều người dân, DN được cung cấp ở mức độ 3; cho phép sử dụng thanh toán lệ phí trực tuyến, nhận sơ và trả kết quả trực tuyến hoặc gửi qua mạng (dịch vụ công trực tuyến mức độ 4).

EC tạm dừng xem xét vấn đề dư lượng Metalaxyl trên hạt tiêu nhập khẩu

Theo đó, sau khi dừng xem xét vấn đề dư lượng Metalaxyl trên hạt tiêu nhập khẩu vào châu Âu tháng 10/2016, giữa tháng 12/2016, Uỷ ban châu Âu (EC) lại tiếp tục đặt lại vấn đề và dự kiến nâng gấp đôi mức dư lượng tối đa cho phép (MRLs) của Metalaxyl tồn dư trên hạt tiêu nhập khẩu vào EU.

Theo VPA, đây là tin vui cho ngành hồ tiêu, tuy nhiên về lâu dài  vấn đề nghiêm ngặt đối với dư lượng các hoá chất bảo vệ thực vật trên hạt tiêu sẽ luôn được các thị trường nhập khẩu đặt ra. Do vậy, để ngành hồ tiêu Việt Nam thực sự phát triển ổn định trong thời gian tới thì không còn con đường nào khác là phải quyết liệt hơn trong sản xuất, đặc biệt là người nông dân và các đầu mối thương lái, doanh nghiệp thu gom, tạm trữ... phải cùng có trách nhiệm, quyết tâm thay đổi phương thức sản xuất, kinh doanh theo hướng an toàn, chất lượng. Từ đó mới có thể tránh được rủi ro mất giá, không tiêu thụ được hàng hoá vì vấn đề chất lượng không đảm bảo.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA): Tính đến hết ngày 31.1.2017, lượng gạo tồn kho trong các doanh nghiệp khoảng hơn 955.900 tấn. Trong đó Tổng Công ty Lương thực miền Nam tồn khoảng 318.000 tấn, Cty Lương thực miền Bắc khoảng 109.800 tấn còn lại thuộc các doanh nghiệp khác.

Nguồn: VITIC tổng hợp