Vốn là đồng tiền tăng mạnh nhất trên thế giới trong năm 2017, rand Nam Phi đã để mất tất cả chỉ trong 1 tuần sau khi Tổng thống Jacob Zuma yêu cầu Bộ trưởng Tài chính Pravin Gordhan trở về từ một sự kiện giới thiệu cơ hội đầu tư ở Anh vì theo Tổng thống chuyến đi này của Bộ trưởng là "không được phép". 
Thứ trưởng Bộ tài chính Mcebisi Jonas - người dẫn đầu đoàn đại biểu tham dự giai đoạn 2 của sự kiện được tổ chức ở Mỹ - cũng buộc phải trở về nước ngay trong đêm. 
Chiếc ghế Bộ trưởng tài chính của ông Gordhan ngay sau đó đã được đặt nghi vấn. Dưới sức ép của cuộc cải tổ Nội các, cả Bộ trưởng Tài chính Pravin Gordhan và Thứ trưởng Tài chính Mcebisi Jonas cùng bị cắt chức. 
Hôm 3/4, tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings đã đánh tụt mức tín nhiệm của Nam Phi xuống còn BB+ (mức rác cao nhất). Theo S&P, quyết định này được đưa ra do những bất ổn chính trị và thể chế xảy ra gần đây ở Nam Phi.
Cuối năm ngoái, S&P vẫn giữ mức tỷ lệ tín nhiệm của Nam Phi ở mức BBB-. 
Kể từ đầu năm đến nay, đồng rand Nam Phi đã tăng 11% và chạm đỉnh ở khoảng 12,4 rand đổi 1 USD cho đến khi có quyết định triệu hồi của Tổng thống Nam Phi hôm 27/3.
Ngay sau khi thông tin tụt bậc tín nhiệm được công bố, đồng rand giảm xuống 13,56 rand đổi 1 USD.
Cho đến nay đồng tiền này đã xoá sạch mọi dấu vết của đà tăng từ đầu năm đến nay. Một lần nữa rand Nam Phi lại trở thành đồng tiền biến động mạnh nhất trong số 140 đồng tiền trên thế giới được Bloomberg theo dõi, nhưng không phải tăng mạnh nhất, mà là giảm mạnh nhất.

Nguồn: Anh Sa/CafeF/Trí thức trẻ/Bloomberg