Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8-2016 tăng 0,1% so với tháng 7-2016, tăng 2,57% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 8 tháng năm 2016, CPI bình quân tăng 1,91% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, có 6 nhóm tăng gồm thuốc và dịch vụ y tế; giáo dục; may mặc, mũ nón, giầy dép;  hàng hóa và dịch vụ khác;  đồ uống và thuốc lá; thiết bị và đồ dùng gia đình. 5 nhóm hàng giảm gồm: giao thông; hàng ăn và dịch vụ ăn uống; văn hóa, giải trí và du lịch; bưu chính viễn thông và nhà ở và vật liệu xây dựng.

Theo Tổng cục Thống kê, giá dịch vụ y tế là nguyên nhân hàng đầu làm tăng CPI tháng 8. Theo đó, giá dịch vụ y tế điều chỉnh tăng theo bước 2 (bao gồm chi phí tiền lương) của Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29-10-2015 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính ở 16 địa phương, nên chỉ số giá nhóm dịch vụ y tế tăng 8,12% góp phần làm cho CPI tăng khoảng 0,28%.

Về nguyên nhân một số nhóm hàng hóa giảm, theo Tổng cục Thống kê, nguồn cung lương thực, thực phẩm trong nước dồi dào nên giá lương thực giảm và giá thực phẩm giảm nhẹ.  Giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở giảm 0,47% do nhu cầu xây dựng giảm cùng với giá thép thế giới giảm.

Tổng cục Thống kê cũng cho biết, lạm phát cơ bản (CPI sau khi loại trừ lương thực, thực phẩm tươi sống; năng lượng và mặt hàng do Nhà nước quản lý bao gồm dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục) tháng 8-2016 tăng 0,09% so với tháng trước, tăng 1,83% so với cùng kỳ. Lạm phát cơ bản tám tháng đầu năm 2016 so cùng kỳ năm 2015 tăng 1,81%.

Như vậy, bình quân 8 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước, lạm phát chung (tăng 1,91%) và lạm phát cơ bản (tăng 1,81%) khá sát với nhau, điều này thể hiện, chính sách tiền tệ vẫn đang được điều hành ổn định, giúp ổn định kinh tế vĩ mô.

Trong tháng 8, lạm phát chung có mức tăng cao hơn lạm phát cơ bản, điều này phản ánh biến động giá do yếu tố khách quan có mức tăng cao, đó là giá lương thực thực phẩm, giá xăng dầu và yếu tố chủ quan đó là tăng giá dịch vụ y tế và giáo dục.

Nguồn: baohaiquan.vn